Friday, January 27, 2023
spot_img

TT Trump rút lại đe dọa ‘đóng cửa chính phủ’

Washington Post – Tòa Bạch Ốc vừa cho các nhà lập pháp Cộng Hòa hay là chính phủ Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa vào tháng 10 tới nếu Quốc Hội không chuẩn thuận một khoản tiền dành cho việc xây tường biên giới.

Quốc Hội chỉ cung cấp cho ngân sách liên bang đến hết tháng 9 và trước đây không lâu, TT Trump từng đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu như Quốc Hội không chuẩn thuận 1.6 tỉ đô la tài trợ cho việc xây tường biên giới.

Ngày 22 tháng 8, trong cuộc tập hợp ở Phoenix, ông Trump tuyên bố: “chúng ta hãy xây bức tường đó, còn nếu như các tay chuyên cản đường của Dân Chủ muốn nói không thì dù cho có phải đóng cửa chính phủ thì chúng ta vẫn sẽ xây tường”

Nhưng chỉ hai ngày sau, Tòa Bạch Ốc lại bảo với Quốc Hội là số tiền này không còn cần thiết nữa trong các hoạt động tài trợ cho ngân sách liên bang từ tháng 10 đến đầu tháng 12.

Photo Courtesy: WP

Tuy nhiên các phụ tá của TT Trump cảnh báo Quốc Hội là việc xây tường vẫn nằm trong kế hoạch ưu tiên của TT Trump và cho hay ông Trump muốn Quốc Hội phải kèm số tiền nói trên cho dự thảo ngân sách liên bang cho đến tháng 12.

Đây là lần thứ nhì TT Trump tỏ dấu nhượng bộ về chuyện xây tường, vì lần đầu tiên vào tháng 5, Quốc Hội bỏ phiếu tiếp tục tài trợ cho ngân sách liên bang đến tháng 9 nhưng không kèm theo khoảng tiền dành cho xây tường.

TT Trump thường hay đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ. Trong tháng 5, trong một cái Tweet, ông viết ‘chính phủ cần phải bị đóng cửa hẳn hoi để phá vỡ thế bế tắt ở Quốc Hội’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments