Thursday, December 1, 2022
spot_img

TT Trump ra lệnh soạn thông báo sai về gặp gỡ giữa Donald Jr. với LS Nga

(Washington Post) – Đích thân ông Donald Trump ra lệnh soạn thảo thông báo sai lạc về Donald Trump Jr. sau khi tờ New York Times tiết lộ con trai cả Tổng thống sắp xếp cuộc gặp gỡ với luật sư Nga vào tháng 6 năm 2016, Tờ Washington Post tường trình vào tối thứ hai.

Theo các nguồn tin thông thạo sự việc, ban đầu toán cố vấn Toà Bạch Ốc quyết định nên minh bạch về cuộc gặp gỡ sóng gió này, để cho Donald Jr. tự công bố câu chuyện. Họ muốn trung thực để câu chuyện phía mình không bị phản đối nếu thông tin chi tiết từ từ lộ đầy đủ. Nhưng kế hoạch minh bạch này bị Tổng thống thay đổi vào phút chót.

Photo Courtesy: Washington Post

Trên Chuyên cơ I trở về từ Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức, ông Trump đã lệnh cho cấp dưới biên soạn thông báo sai lạc, trong đó cho rằng cuộc gặp gỡ “chủ yếu để bàn việc nhận trẻ em Nga làm con nuôi.” Thông báo được gởi cho tờ New York Times, nhấn mạnh, chủ đề cuộc gặp gỡ không liên quan đến vận động tranh cử vào lúc đó.

Thông báo này hoàn toàn sai. Ba ngày tiếp theo, nhiều nguồn tin về cuộc họp được cung cấp cho truyền thông, và dưới áp lực công luận, Donald Trump Jr. cuối cùng thừa nhận, anh ta gặp gỡ luật sư Nga vì quan tâm đến thông tin có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, nằm trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm giúp bố anh ta thắng cử.

Mức độ can thiệp cá nhân của Tổng thống trước đây chưa được tường trình khiến cho các cố vấn lo ngại có thể đẩy ông và một số những người thân cận gặp phải rắc rối pháp lý.

Trong khi công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller đang mở rộng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó liệu có hay không việc Tổng thống cản trở công lý thì các cố vấn Toà Bạch Ốc lo ngại. Việc ông Trump dính dáng trực tiếp sẽ khiến cho ông ta đối diện với cáo buộc che giấu, càng làm tình hình vốn đã phức tạp lại càng phức tạp hơn. “Việc này … hoàn toàn không cần thiết,” một trong cố vấn giấu tên cho hay. “Bây giờ thì người ta có thể tuyên bố ông ta là người tìm cách lừa dối với lập luận, Tổng thống đang bảo là ông ta không muốn người ta nói lên toàn bộ sự thật.”

Mặc dù lừa dối công chúng hay truyền thông không phải tội hình sự, nhưng các cố vấn cho Tổng thống và gia đình ông ta chia sẻ với Washington Post, họ e ngại bất cứ dấu hiệu nào chỉ ra ông Trump đang tìm cách che dấu thông tin về liên lạc giữa ban vận động tranh cử với Nga thì đều lôi kéo sự để ý kỹ lưỡng từ ông Mueller.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments