Saturday, June 3, 2023
spot_img

TT Trump ra lệnh hủy bỏ chuyện giới hạn các chuyến tàu tiếp tế cho Puerto Rico

WP – Hôm thứ năm 28/9 TT Trump đã ký lệnh hủy bỏ chuyện giới hạn gửi hàng tiếp tế cho Puerto Rico. Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders loan báo quyết định này trên Tweeter.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi có nhiều chỉ trích là chính phủ liên bang tỏ ra chậm chạp trong việc giúp đỡ Puerto Rico hồi phục sau cơn bão Maria và Thống Đốc Ricardo Rossello cảnh báo cư dân của Puerto Rico đang ở trên bờ vực của một cuộc ‘khủng hoảng nhân đạo’

Ông Rossellocho hay ông chờ đợi TT Trump sẽ cho hủy bỏ một luật lệ có từ năm 1920 yêu cầu các chuyến tàu chở hàng ra cho Puerto Rico chỉ là tàu hàng Mỹ, vận chuyển hàng hóa giữa hai bến cảng của Mỹ mà thôi.

Đạo luật này có tên là Jones Act, như thế đã làm giới hạn khá nhiều các chuyến tàu chở đồ tiếp tế ra Puerto Rico. Tuy nhiên theo khuyến cáo của Bộ An Ninh Nội An Hoa Kỳ, TT Trump hôm qua còn tuyên bố ông chưa có ý định hủy bỏ luật Jones Act.

Photo Credit:AP

Nhưng TT Trump lại ra lệnh hủy bỏ tạm thời Jones Act cho hai tiểu bang Texas và Florida sau khi hai tiểu bang này bị các cơn bão hoành hành vừa qua, khiến có nhiều chỉ trích là “TT Trump không chịu ngó ngàng gì đến các khó khăn tuyệt vọng của 3.4 triệu cư dân của Puerto Rico”

Báo Washington Post tiết lộ là trong 6 ngày đầu tiên sau khi bão hurricane cấp 4 đánh vào Puerto Rico, Hải Quân Hoa Kỳ chỉ đưa 2 tàu chiến ra đảo mà thôi. Hiện nay Puerto Rico thiếu cả điện lẫn nước sạch, vì thế mà tàu bệnh viện USNS Comfort đã lên đường tiến đến lãnh thổ hải ngoại này của Hoa Kỳ rồi.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT