Thursday, December 1, 2022
spot_img

TT Trump ra lệnh đặt mức giới hạn tiếp nhận người tị nạn vào năm 2020

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Donald Trump đã ký một kế hoạch tiếp tục giảm đáng kể số người tị nạn được Mỹ đưa vào không quá 18.000 người trong năm tài khóa 2020.

Mỹ sẽ tiếp nhận 5.000 người trong số các nhóm thiểu số tôn giáo bị đàn áp, 4.000 người Iraq đã giúp đỡ Mỹ hoặc có quan hệ với công dân Mỹ, cũng như 1.500 người từ El Salvador, Guatemala và Honduras. Thêm 7.500 suất dành cho người tị nạn từ một số danh mục phân loại khác được xác định trước.

Khi Bộ Ngoại giao lần đầu tiên công bố kế hoạch vào tháng 9, các nhóm tôn giáo và nhân đạo đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền.

Trong năm cuối cùng của chính quyền Obama, Hạn mức tị nạn là 85.000. Hai năm trước, số người tị nạn được Mỹ chấp nhận lên tới 110.000. Năm nay, chính quyền Trump đặt giới hạn ở mức 30.000. Con số đó là thấp nhất kể từ khi tạo ra chương trình tái định cư tị nạn vào năm 1980.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Mike Pompeo lưu ý rằng tái định cư người tị nạn “chỉ là một khía cạnh của các nỗ lực nhập cư dựa trên nhân đạo của Hoa Kỳ.” Ông trích dẫn các nỗ lực ngoại giao để tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng cũng như viện trợ nhân đạo.

Một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Trump là hạn chế nhập cư vào Mỹ. Các đối thủ chính trị của tổng thống đã chỉ trích ông rằng Hoa Kỳ đã mất vị thế của một nhà lãnh đạo thế giới trong việc tiếp nhận người tị nạn, mặc dù có nhiều cơ hội cho việc này.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments