Monday, March 27, 2023
spot_img

TT Trump ra lệnh chấm dứt chủ trương ‘bắt rồi thả’ di dân lậu

CNN – TT Trump đã ký một memo hôm cuối tuần chỉ thị cho các cấp thừa hành trong chính phủ phải nhanh chóng chấm dứt chủ trương ‘bắt rồi thả’, theo đó sau khi bị bắt tại biên giới khi tự ý ra trình diện, các di dân lậu trong lúc chờ thụ lý trường hợp của họ để giải quyết thì họ lại được thả ra, trên đất Mỹ.

Lệnh mới không có nghĩa là chính phủ siết chặt thêm chính sách nhập cư hay thể hiện các hành động cụ thể, nó chỉ là lệnh cho các cấp phải báo về cho TT Trump biết chuyện họ phải chấm dứt chủ trương ‘bắt rồi thả’ nói trên mà thôi.

Các quan sát viên nhận thấy memo mới của TT Trump là một hành động có tính biểu tượng của TT Trump khi hành xử quyền hành pháp của ông, nhằm giải quyết một vấn đề mà từ lâu ông than phiền là Quốc Hội Hoa Kỳ không chịu giải quyết.

Lệnh hành chánh mới nhất cũng đóng lại một tuần đầy căng thẳng về chuyện di dân, bắt đầu từ hôm thứ tư trong tuần khi TT Trump ra lệnh phải điều động quân đội ra biên giơi phía tây nam nhằm ngăn chận di dân lậu và ma túy tràn vào Hoa Kỳ.

Photo Credit: NYT

Tối qua Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã ký kết một số quyết định cho phép điều động khoảng 4,000 quân nhân ra vùng biên giới nói trên.

Tùy viên báo chí Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc cho hay: “An ninh và an toàn của dân chúng Mỹ là ưu tiên cao nhất của Tổng Thống, ông sẽ giữ lời hứa của mình là bảo vệ quốc gia và chắc chắn là luật lệ của chúng ta phải được tôn trọng”

Theo tinh thần memo mới, các viên chức có 75 ngày để báo cáo cho TT Trump việc chấm dứt chủ trương ‘bắt rồi thả’, riêng Bộ Ngoại Giao và Bộ An Ninh Nội An có 60 ngày để báo cáo lên ông các biện pháp đối phó với các quốc gia nào nhất định từ chối không nhận lại công dân của họ đã bị Mỹ trục xuất.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT