Wednesday, March 29, 2023
spot_img

TT Trump phục hồi chính sách cấm bảo trợ cho tư vấn phá thai ở nước khác

 

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay đã ký sắc lệnh phục hồi chính sách có nguồn gốc từ thời cựu Tổng thống Reagan – Global Gag Rule, cấm sử dụng nguồn bảo trợ của chính phủ Hoa Kỳ cho các tổ chức ngoại quốc cung cấp dịch vụ phá thai.  

Luật pháp Hoa Kỳ đã cấm sử dụng tiền thuế của dân cho các dịch vụ phá thai ở bất cứ nơi nào, trong đó có cả những quốc gia cho phép phá thai. Tuy nhiên, Global Gag Rule đi sâu hơn nữa, đóng băng các nguồn bảo trợ tài chánh dành cho kế hoạch hoá gia đình của Hoa Kỳ cho các tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại những quốc gia nghèo nếu họ có dịch vụ tư vấn phá thai hoặc vận động quyền phá thai ở đó, và cung cấp các dịch vụ phá thai trong các trường hợp không phải là người phụ nữ mang thai gặp nguy hiểm đến tính mạng, bị cưỡng bức hoặc loạn luân.

Là một trong những văn bản được tân Tổng thống ký kết trong những ngày đầu tiên, sắc lệnh này dường như để làm hài lòng những người chống phá thai ở Mỹ. Tuy nhiên, các nhà chỉ trích lại cho rằng, việc ký sắc lệnh cho thấy thách thức của chính quyền mới đối với quyền sinh sản của phụ nữ, một lực lượng quan trọng trong các cuộc biểu tình diễn ra khắp nơi tại Hoa Kỳ và trên thế giới trong cuối tuần qua.

Hiệu quả thiết thực của chính sách này còn nhiều bàn cãi. Các chuyên gia chính sách y tế cho rằng, hạn chế các dịch vụ phá thai trước đây đã không giúp giảm tỉ lệ phá thai tại các quốc gia nhận bảo trợ tài chánh từ Hoa Kỳ. Họ cũng khuyến cáo, những hạn chế này tạo cơ hội cho nạo phá thai bất hợp pháp và không an toàn. Ngoài ra, sắc lệnh này cũng bị chỉ trích vì cản trở khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sinh sản ở các quốc gia nghèo trong đó có kế hoạch hoá gia đình.

Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp lớn nhất cho các dịch vụ sức khoẻ sinh sản ở ngoại quốc, theo Quỹ Liên Hợp Quốc. Trong những thập niên gần đây, tỉ lệ phá thai đã giảm mạnh ở các quốc gia giàu có, trong đó có Hoa Kỳ với tỉ lệ phá thai giảm ở mức thấp nhất kể từ khi Tối cao Pháp viện Hợp pháp hoá phá thai từ năm 1973. Tuy nhiên, phá thai vẫn ổn định ở các nước phát triển từ đầu thập niên 1990.

Global Gag Rule được Tổng thống Reagan thực thi từ năm 1984. Từ đó đến nay, chính sách “lên voi xuống chó” qua mỗi đời Tổng thống. Tổng thống Dân chủ đình chỉ, rồi Tổng thống Cộng hoà phục hồi. Những người Dân chủ trong Quốc hội tìm cách thông qua luật dự luật bãi bỏ chính sách này nhưng đã thất bại.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT