Thursday, February 29, 2024

TT Trump nói ông vô cùng kính trọng người dân Phi Châu

Fox News – Tổng thống Trump đã nói với lãnh đạo các nước Phi Châu, tập trung tại Ethiopia cuối tuần này để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Phi Châu, rằng ông “vô cùng kính trọng” người dân Phi Châu và Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ đến thăm nơi này vào tháng 3. Ông Trump từng bị cho là có nhận xét xúc phạm các quốc gia thuộc khu vực này.

Ông Trump gửi thư hôm thứ Năm cho các nhà lãnh đạo Phi Châu và tuyên bố rằng Ngoại trưởng Mỹ sẽ có chuyến công du “nhiều ngày” đến châu lục này.

Ông Trump từng bị cáo buộc đã sử dụng “quốc gia khốn nạn” (s—thole countries) khi đề cập đến những quốc gia Phi Châu trong cuộc họp lưỡng đảng vào đầu tháng này ở Tòa Bạch Ốc để bàn về chính sách nhập cư của Mỹ, đặc biệt là một chương trình liên bang nhằm đa dạng hóa chủng tộc.

Tổng thống phủ nhận việc ông đã dùng từ ngữ xúc phạm khi nói về Haiti và các quốc gia Phi Châu khác. Một số người có mặt tại cuộc họp nói rằng ông Trump không dùng từ đó, trong khi một số người khác thì khẳng định ngược lại.

Trong nhiều ngày sau cuộc họp, các nhà ngoại gia Mỹ đã tranh luận để giải quyết về lời nhận xét này. Nhiều người ở Phi Châu đã tỏ ra ngạc nhiên, nhất là vì chính quyền Trump đã không chú ý đến châu lục này trong suốt năm đầu tiên.

Hai quan chức xác nhận rằng trong thư của ông Trump cho biết Mỹ “vô cùng kính trọng” quan hệ đối tác và giá trị chung của Mỹ và Phi Châu. Và Tổng thống có cam kết “mạnh mẽ” để gìn giữ mối quan hệ với các quốc gia Phi Châu.

Trong thư, ông Trump cũng “nhiệt liệt khen ngợi” các lãnh đạo đang tụ họp. Ông cũng cho biết là binh lính Mỹ đang “kề vai sát cách chiến đấu” chống lại chủ nghĩa cực đoan trên châu lục này và Mỹ đang nỗ lực để tăng cường “thương mại tự do và công bằng” và hợp tác với Phi Châu để “bảo vệ di dân hợp pháp.”

Thư này không nêu chi tiết về chuyến thăm của ông Tillerson.

Photo Credit: AP

Hôm thứ Sáu, Trump đã gặp Tổng thống Rwanda và Chủ tịch Liên đoàn Phi Châu Paul Kagame tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ông Trump đã gọi ông Kagame là “bạn”.

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Phi Châu, bao gồm 55 quốc gia sẽ được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ có ý kiến phản hồi với phát ngôn có tính xúc phạm của Tổng thống.

Phát ngôn nhân của Hội nghị cho biết họ cảm thấy “rất bất mãn” trước lời phát biểu xúc phạm đó của Tổng thống. Một số quốc gia Phi Châu đã lên tiếng về vấn đề đó hoặc triệu tập các nhà ngoại giao Mỹ để yêu cầu họ giải thích.    

Nam Phố (Theo Fox News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img