Thursday, September 28, 2023
spot_img

TT Trump nói chuyện với TT Putin qua điện thoại về chuyện Syria

AP – Hôm thứ ba 21/11 Tòa Bạch Ốc loan báo là TT Trump đã nói chuyện qua điện thoại với TT Putin của Nga, trong các vấn đề hai lãnh tụ trao đổi có các chuyện về Syria, Iran, Bắc Hàn và Ukraine.

Trong tuần trước hai Tổng Thống Nga và Hoa Kỳ đã nói chuyện với nhau nhiều lần, nhưng một cách bán chính thức, khi hai ông gặp gỡ nhau bên lề hội nghị APEC do Việt nam chủ trì tổ chức ở thành phố Đà Nẵng.

Được biết trong các lần nói chuyện riêng với nhau như thế, hai lãnh tụ Nga-Mỹ đã đồng ý về một số nguyên tắc trong vấn đề giải quyết tương lai cho Syria, quốc gia bị chiến tranh xâu xé từ nhiều năm qua, và trở thành một trong các nơi khiến Nga và Mỹ đối đầu nhau.

TT Trump nói chuyện qua điện thoại với TT Putin chỉ một ngày, sau khi ông TT Bashar al-Assad của Syria bay qua Nga và gặp gỡ với TT Putin trong một khu nghỉ mát trên bờ Biển Đen là thành phố Sochi, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh quy tụ Nga, Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

TT Trump và TT Putin bàn về chuyện Syria qua điện thoại. Photo Credit: Daily Express

Điện Cẩm Linh còn nói rõ là TT al-Assad đã được Moscow gọi qua diện kiến với ông Putin, nhằm thuyết phục ông al-Assad phải chấp nhận các sáng kiến hòa bình do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau soạn thảo.

Trước đây TT al-Assad luôn được Moscow ủng hộ triệt để trong chiến trận Syria, dù thế giới nhiều lần lên án quân đội Syria của ông al-Assad đã dùng vũ khí bị Liên Hiệp Quốc cấm, còn Hoa Kỳ lại ủng hộ các lực lượng kháng chiến chống ông al-Assad.

Tình hình Syria có đột biến sau khi các lực lượng IS chính thức bị quét ra khỏi các thành phố mà chúng chiếm cứ để thành lập nhà nước Hồi giáo Caliphate từ năm 2014.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img