Saturday, December 10, 2022
spot_img

TT Trump nổ lực vận động cho các kế hoạch của ông ở Quốc Hội

AP – Hôm thứ ba 28/11 TT Trump lại lên đường đến Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm vận động cho các kế hoạch của ông. Ông sẽ nói chuyện với các TNS Cộng Hòa về cải cách thuế, sau đó lại đàm phán với các nhà lập pháp Dân Chủ về ngân sách và di dân.

Tòa Bạch Ốc và các lãnh đạo Cộng Hòa ở Quốc Hội đang ráo riết làm việc nhằm chuẩn bị cho Thượng Viện bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách thuế vào cuối tuần, dù có nhiều mâu thuẫn vẫn tồn tại, như làm sao giảm thuế cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm không làm hại đến mức thâm thủng.

Các cuộc đàm phán về ngân sách giữa TT Trump và bên Dân Chủ cũng sẽ không suôn sẻ gì, vì trong lúc TT Trump và Cộng Hòa chủ trương gia tăng ngân sách quốc phòng thì Dân Chủ đòi gia tăng ngân sách cho các chương trình chi tiêu quốc nội.

Một luật chi tiêu tạm sẽ hết hạn vào ngày 8 tháng 12 và hai bên cần đạt một thỏa thuận cho một dự luật chi tiêu mới, nếu muốn tránh cho chính phủ không bị ‘shutdown’. Cứu trợ thiên tai và ngân sách dành cho các ‘Dreamers’, một ưu tiên của Dân Chủ, cũng sẽ nằm trên bàn thương thảo.

Photo Credit: Chicago

Ngoài ra các bên còn phải tính toán làm sao tìm tài chính cho chương trình yểm trợ 8 triệu trẻ em trong các gia đình có lợi tức thấp. Chương trình này đã hết hạn vào ngày 1 tháng 10 và nhiều tiểu bang hiện đã phải dùng tới quỹ dự trữ chưa xài tới để tài trợ cho chương trình này.

Như thế đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đến một tháng TT Trump phải xuất hiện ở Quốc Hội. Các quan sát viên cho là khó khăn cho ông Trump vẫn còn, vì một số TNS Cộng Hòa như Jeff Flake và Bob Corker vẫn chưa ngưng chỉ trích TT Trump.

Bấm vào đây để xem những videos cần xe

Vào tối nay 4 gương mặt chủ chốt lưỡng đảng của Quốc Hội Mỹ là các TNS Mitch McConnell của Cộng Hòa, Chuck Schumer của Dân Chủ, Paul Ryan và bà Nancy Pelosi sẽ đến Tòa Bạch Ốc bàn những dự án phải làm cho xong vào cuối năm với TT Trump.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments