Saturday, December 3, 2022
spot_img

TT Trump nhất quyết ‘phá cho được’ Obamacare

Politico – TT Donald Trump tuyên bố với các cố vấn của ông là ông muốn chấm dứt những tài trợ liên bang chính yếu trong chương trình BHYT Obamacare, một hành động nếu xảy ra chắc chắn sẽ gây xáo trộn lớn trong thị trường BHYT hiện nay.

Nhiều cố vấn của ông Trump tỏ ra chống lại ý kiến của boss mình, vì họ lo ngại cú phản tác dụng chính trị sẽ rất tai hại nếu nhiều triệu người mất BHYT hay là giá premiums của họ đóng hàng tháng tăng vọt.

Ông Trump lập luận là “chỉ có cách đó mới ép được phía Dân Chủ chịu ngồi vào bàn nghị sự với Cộng Hòa nhằm bàn về một dự thảo luật thay thế cho Obamacare”, ông Trump muốn chấm dứt chuyện tài trợ cho các hãng bán BHYT.

Photo Courtesy: Politico

Tổng số tiền mà chính phủ trả cho các công ty BHYT hàng năm là từ 7 đến 8 tỉ đô la nhằm làm giảm phần khấu trừ của những người có thu nhập thấp, vốn chiếm khoảng 7 triệu người trong năm 2017 trong chương trình Obamacare.

Nhiều viên chức cao cấp, kể cả Bộ Trưởng Y Tế Tom Price, tỏ ra lưỡng lự trong việc chấm dứt tài trợ liên bang, vì làm như thế chẳng những gây xáo trộn mà còn làm nhiều công ty BHYT chán nản tham gia vào thị trường trong năm 2018.

Kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân chúng Hoa Kỳ sẽ nói Tòa Bạch Ốc chịu tránh nhiệm và cả Quốc Hội do Cộng Hòa kiểm soát cũng thế, nếu thị trường BHYT bị sụp đổ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments