Tuesday, June 6, 2023
spot_img

TT Trump: Nhật mua vũ khí, tạo công việc cho Mỹ, tăng cường an ninh cho mình

Tokyo (Tribune News Service) – Trước khi kết thúc chuyến công du Nhật, lên đường sang Nam Hàn, Tổng thống Donald Trump kêu gọi chủ nhà nên mua hệ thống đánh chặn hoả tiễn của Mỹ để đối phó với mối đe doạ từ Bắc Hàn, như vậy sẽ tạo ra thêm công ăn việc làm cho người Mỹ và tăng cường an ninh cho người dân bản xứ.

“Ông ấy sẽ bắn hạ chúng khỏi bầu trời khi hoàn tất việc mua thêm nhiều thiết bị quân sự từ Mỹ,” ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Shinzo Abe vào hôm thứ hai (theo giờ địa phương).

Tổng thống Mỹ tỏ vẻ “chọc quê” chủ nhà Abe về thâm thủng thương mại giữa hai quốc gia, và đề cao việc xây dựng quân sự để lấp bớt khoảng cách. “Nhiều công ăn việc làm cho chúng tôi, tăng cường an ninh cho Nhật, và các quốc gia khác cũng như vậy, mua vũ khí từ chúng tôi,” ông Trump tuyên bố. Ông Trump cho rằng, “Nhật đã thắng” trong những thoả thuận thương mại với Mỹ. “Tôi phải nói rằng, trong những thập niên vừa qua, Nhật đã thắng. và quý vị biết điều đó,” Tổng thống Mỹ nói.

TT Trump và Thủ tướng Shinzo Abe. Photo Credit: AP

Ông Trump lâu nay đã kêu gọi Mỹ phải có thoả thuận thương mại tốt hơn với các quốc gia khác trong đó có Nhật.

Chính phủ Nhật đã mua nhiều cương liệu điện toán (hardware) quốc phòng của Mỹ, ông Abe cho hay, nhưng ông đồng ý, quốc gia nên “tăng cường khả năng phòng thủ.” “Phòng thủ hoả tiễn dựa vào hợp tác giữa Nhật và Hoa Kỳ,” Thủ tướng Nhật tuyên bố, “Nếu cần thiết bắn hạ một hoả tiễn, thì tất nhiên chúng tôi sẽ thực hiện.”

Theo tờ Japan Times tường trình vào ngày 5 tháng 11, Tổng thống Mỹ trước đây trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo thế giới về vấn đề Bắc Hàn đã thắc mắc tại sao Nhật – đất nước của những chiến binh Samurai lại không bắn hạ hoả tiễn Bắc Hàn khi chúng bay qua không phận hồi tháng 9, và các viên chức quân sự Nhật quan ngại Bình Nhưỡng có thể phóng hoả tiễn khiêu khích trong thời gian ông Trump công du đến châu Á.

Trước đó, trong một buổi gặp gỡ với các Chủ tịch tập đoàn kinh tế của Nhật, ông Trump kêu gọi Nhật sản xuất nhiều xe hơi ở Mỹ. “Tìm cách sản xuất xe hơi của quý vị tại Mỹ hay vì xuất cảng sang, ông Trump nói, “Như vậy chẳng phải văn minh sao?”

Tuy nhiên, theo Columbus Business First, 3 trong 4 nhãn hiệu xe hơi của Nhật bán trên thị trường Bắc Mỹ đều được sản xuất tại đây. Mazda và Toyota vào tháng 8 thông báo, đầu tư 1,6 tỉ Mỹ kim khởi công xây cất nhà máy sản xuất xe hơi mới, sẽ tạo ra 4000 công ăn việc làm.

Cũng tại sự kiện này, ông Trump “khoe khoang” về vũ khí, thiế bị quân sự của Mỹ. “Chúng tôi tạo những thiết bị quân sự tốt nhất trên thế giới, không gì có thể so sánh bằng, ông Abe đặt hàng nhiều, ông ấy nên như vậy, nhất là trước những gì đang diễn ra tại một trong những hàng xóm,” ông Trump tuyên bố.

Hương Giang (Tribune News Services)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT