Saturday, May 27, 2023
spot_img

TT Trump ngăn chận công bố một số tài liệu về vụ ám sát TT Kennedy

AP – TT Trump đã ngăn chận không cho công bố nhiều trăm tài liệu về vụ ám sát TT Kennedy vào năm 1963. Ông nói: “Tôi không có lựa chọn, vì những lý do sẽ làm hại đến an ninh quốc gia nếu cho phép tất cả hồ sơ được công bố hôm nay”

Trong lúc cho phép 2,800 hồ sơ khác về vụ này được công bố, nhưng các hồ sơ bị giữ lại sẽ được xem xét thêm trong vòng 6 tháng. Theo một luật trước đây, năm 2017 là thời điểm cuối cùng phải công bố toàn bộ hồ sơ mật về vụ JFK.

Vụ ám sát nổi tiếng vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 đã khiến các cơ quan liên bang phải làm việc ráo riết, phăng ra mọi đầu mối, kể cả đồn đoán trên khắp thế giới để soi rọi vào một âm mưu lớn nhất trong thế kỷ 20.

Trong quá trình điều tra, các cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ còn phải xem xét những điện báo, ghi chú và báo cáo có đóng dấu ‘mật’ về chính phủ Cộng sản Cuba, cả những hoạt động kín của chính phủ Kennedy lúc đó có liên quan đến thể chế này.

Đối với các nhà sử học, các hồ sơ chưa công bố có thể giải đáp một số thắc mắc vẫn còn tồn động qua nhiều thập niên, xóa đi một số lý thuyết và có thể lại nêu lên những nghi vấn mới.

Photo Credit: AP

Quyết định của TT Trump diễn ra sau các cuộc bàn luận vào phút chót với đại diện của các cơ quan an ninh Hoa Kỳ. Có nhiều ý kiến cho là TT Trump nên công bố hết, như ý kiến của ông Roger Stone, người từng là cố vấn của TT Trump.

Kẻ ám sát TT Kennedy, Lee Harvey Oswald, bị bắn chết chỉ hai ngày sau vụ ám sát và Giám Đốc FBI lúc đó là ông Edgar Hoover nghĩ là có thể có cả một âm mưu rộng lớn phía sau vụ ám sát này.

Có cả một tập hồ sơ dày 400 trang mô tả những cá nhân bị xem là các ‘mối nguy hiểm’ cho TT Kennedy và PTT Lyndon B.Johnson, người lên thay thế TT Kennedy sau đó.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT