Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TT Trump: nếu Trung Quốc không làm gì cả sau 90 ngày, tôi sẽ lại cho tăng thuế

Reuters – TT Trump hôm thứ ba 4/12 cho biết Hoa Kỳ đồng ý một thời kỳ hòa hoãn kéo dài 90 ngày với Trung Quốc về mậu dịch, nhưng cũng nói rõ là ông sẽ lại cho tăng thuế đối với Trung Quốc, nếu sau thời hạn đó Bắc Kinh không chịu làm gì cả.

Trong một bức điện tweet, TT Trump cho hay các cố vấn mậu dịch của ông, do nhà điều đình nồi tiếng cứng rắn Robert Lighthizer dẫn đầu, sẽ xem xét quyết định liệu một thỏa thuận thật sự với Trung Quốc có khả thi hay không.

Ông viết như sau: “Nếu khả thi, chúng ta sẽ thực thi nó, còn như nếu không, thì xin quý vị nhớ kỹ tôi là ‘Ông Tăng Thuế’ (Tariff Man) đấy”

TT Trump cho thấy ông không hề chống lại thỏa thuận đình chiến mậu dịch trong vòng 90 ngày mà ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý với nhau trong bữa tiệc tối thứ bảy tuần trước. Ông cho hay: “Đàm phán với Trung Quốc đã khởi sự và chúng sẽ kết thúc sau 90 ngày”

Trong bữa tiệc này cả hai lãnh tụ của 2 siêu cường đồng ý thỏa thuận nên ngưng chiến tranh mậu dịch đang diễn ra vốn làm cả hai bên tổn hại nhiều trăm tỉ đô la do mức thuế gia tăng và từ ngày 1 tháng 12 sẽ ngưng lại chuyện tăng thuế này.

Photo Credit: AP

TT Trump còn cho hay là Trung Quốc theo thỏa thuận này sẽ mua ngay lập tức nhiều sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và cắt giảm 40% mức thuế đánh vào xe hơi Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow của Tòa Bạch Ốc hôm nay cũng đưa ra nhận định là ‘mức giảm thuế của Trung Quốc về xe hơi của Mỹ, về nông phẩm Mỹ và dầu hỏa Mỹ nhập vào Trung Quốc sẽ là những bài test đầu tiên cho biết liệu Trung Quốc có thực lòng hay không về mậu dịch’

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments