Tuesday, June 6, 2023
spot_img

TT Trump: “NATO không còn lạc hậu!”

Cali Today News – Vào chiều hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã tổ chức cuộc họp báo chung cùng với Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg tại Toà Bạch Ốc, trả lời nhiều vấn đề quốc tế.

Có vẻ như thái độ của ông Trump đối với NATO ít nhiều thay đổi. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump vẫn thường chỉ trích NATO quá già cỗi, không hiệu quả. Kể từ khi nhậm chức, ông Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với liên minh quân sự nhưng vẫn giữ quan điểm các thành viên phải đóng góp 2% tổng sản lượng quốc gia vào ngân sách quốc phòng theo thoả thuận năm 2014.

Trong buổi họp báo chiều hôm nay, ông Trump khẳng định liên minh “không còn lạc hậu nữa,” và các quốc gia thành viên sẽ an toàn hơn, hợp tác sẽ được thắt chặt nếu các bên đóng góp công bằng và không còn dựa dẫm vào Hoa Kỳ nữa.

Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Photo Courtesy: AP

Trong khi đó Tổng thư ký Stoltenberg cho rằng, nhờ NATO mà Mỹ có bạn tốt và đồng minh tốt trên thế giới. Ông Stoltenberg đánh bóng lợi ích và thành tựu của NATO, hỗ trợ chống khủng bố, hỗ trợ huấn luyện binh sĩ và chia sẻ thông tin tình báo. Bảo đảm chi phí quốc phòng sẽ được đóng góp công bằng, ông Stoltenberg cho biết, cả ông và Tổng thống Trump đều đồng ý NATO là “nền tảng an ninh” cho cả Âu châu và Hoa Kỳ.

Liên quan đến Nga, ông Trump tuyên bố, “Hoa Kỳ hoàn toàn không hợp với Nga và mối quan hệ giữa hai cường quốc hiện đang “ở mức thấp nhất,” nhưng ông bày tỏ hy vọng có thể cải thiện mối quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông cũng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đang xem xét vấn đề liệu Nga có biết trước cuộc tấn công hoá học ở Syria hay không. Bản thân ông thì muốn nghĩ là chính phủ Nga không biết vấn đề này nhưng mà “họ có thể” đã biết.”

Liên quan đến  Trung Quốc, ông Trump ca ngợi hành động bỏ phiếu trắng nghị quyết Hội đồng Bảo an điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Syria. Thông thường, Trung Quốc luôn kề vai sát cánh với Nga trong Hội đồng Bảo an nhưng phiếu trắng hôm nay trong khi Nga bỏ phiếu phủ quyết cho thấy sự thay đổi từ Bắc Kinh

Ông Trump tiết lộ đã thẳng thắn với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm tối qua, “cách mà các ông có được thoả thuận thương mại tốt là giúp chúng tôi trong vấn đề Bắc Hàn.” Tổng thống rõ ràng đang dùng thương mại để gây sức ép lên Trung Quốc, yêu cầu giúp kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình  Nhưỡng. “Nếu Trung Quốc không giúp thì chúng ta sẽ phải đơn phương hành động thôi,” ông Trump tuyên bố, nhưng giải thích thêm, “đơn phương ở đây có nghĩa cùng với những quốc gia khác (không có Trung Quốc).”

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm tối hôm qua, ông Tập cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hành động về vấn đề phi hạt nhân nhưng mong muốn một giải pháp ôn hoà.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT