Sunday, February 25, 2024

TT Trump: Mỹ cũng chẳng hơn gì Nga!

Cali Today News – Những lời nhận xét của Tổng thống Donald Trump về Tổng thống Vladimir Putin cho thấy ông không hiểu biết nhiều về Putin và những gì Tổng thống Nga  làm trong thời gian dài, theo cựu Phó giám đốc CIA Michael Morell.

Trong chương trình O’Reilly Factor với ký giả Bill O’Reilly được đài Fox News phát sóng vào hôm chủ nhật, Tổng thống Trump cho rằng không có sự khác biệt giữa Nga và Hoa Kỳ. Ông tỏ vẻ bào chữa việc Putin đàn áp đối thủ chính trị, truyền thông và các nhà hoạt động nhân quyền bằng cách nhấn mạnh Mỹ cũng chẳng tốt đẹp gì hơn

“Ông ta là nhà lãnh đạo quốc gia. Theo tôi, tốt hơn là hoà hợp với Nga. Và nếu Nga giúp chúng ta chống lại ISIS và khủng bố Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới, một cuộc chiến lớn, thì đây là điều tốt. Còn tôi có hợp với ông ta hay không thì không biết,” ông Trump bày tỏ.

Ký gỉa O’Reilly hỏi tiếp, “Nhưng ông ta là kẻ sát nhân mà.” Tổng thống đáp, “Có nhiều kẻ sát nhân, anh nghĩ sao, đất nước chúng ta cũng vô tội à?”

Một lần nữa, lời nhận xét của Tổng thống Trump làm dậy sóng chỉ trích, ngay cả từ Cộng hoà. Thượng nghị sĩ Florida, ông Marco Rubio đăng trên Twitter, “Khi có một nhà hoạt động chính trị Dân chủ bị Cộng hoà đầu độc hoặc ngược lại? Chúng ta không giống Putin, ông à!”

Thượng nghị sĩ Ben Sasse từ tiểu bang Nebraska lên tiếng phản đối trong chương trình với ABC News, cho rằng không thể nào có sự so sánh giữa Hoa Kỳ và Nga. “Một quốc gia yêu chuộng tự do nhất trong lịch sử thế giới, và một đám côn đò sát nhân,” ông Sasse nói.

Trong chương trình “CBS This Morning” sáng hôm nay, ông Morell cho rằng, Tổng thống Nga đã sát hại hàng chục người và hàng chục ký giả, đối thủ chính trị cả trong và ngoài nước. Không thể có sự so sánh tương đồng giữa các vụ giết đối thủ chính trị bất hợp pháp với hành động của Hoa Kỳ ở ngoại quốc thuộc thẩm quyền Tổng thống Hoa Kỳ nhằm bảo vệ chống lại những mối đe doạ quốc gia.

Khi được hỏi ý kiến cá nhân tại sao ông Trump lại không muốn công khai chỉ trích ông Putin, ông Morell cho rằng, ông Trump  có mối thiện cảm đặc biệt dành cho Putin vì lý do nào đó mà cho đến nay chúng ta không hiểu đầy đủ, về các mối quan hệ tài chánh, về các tài liệu bất lợi, Nga nắm giữ bí mật về ông ấy. Có thể thấy trong suốt thời gian vận động tranh cử hai bên đã có những lời ca ngợi nhau. “Nhưng có một vài gắn kết đặc biệt ở đây dường như dẹp bỏ lợi ích của Hoa Kỳ sang một bên,” ông Morell nói.

Trong khi đó thì Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley lại tố giác những gì Nga đang làm ở đông Ukraine, nơi đang có giao tranh giữa binh sĩ Ukraine và phiến quân ly khai được Nga chống lưng. Phó Tổng thống Mike Pence cũng cho bày tỏ quan ngại sâu sắc trước hành động của Nga.

Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img