Tuesday, June 6, 2023
spot_img

TT Trump muốn điệp viên chìm FBI được phép công khai thông tin vụ uranium

Washington (CNN) – Liên quan đến thoả thuận uranium với Nga gây tranh cãi dưới thời Tổng thống Barack Obama đang được Cộng hoà “đào bới, mổ xẻ,” cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway vào hôm nay xác nhận, Tổng thống Donald Trump muốn gỡ bỏ lệnh cấm không cho một điệp viên chìm của FBI công khai chia sẻ thông tin. 

“Tổng thống cũng như những người khác tin rằng điệp viên FBI nên được tự do công bố những gì ông ta biết,” bà Conway cho hay trong chương trình “New Day” của CNN.

Theo tường trình được CNN loan vào hôm thứ 5, ông Trump bảo nhân viên của mình làm việc với Bộ Tư Pháp để cho phép điệp viên chìm của cơ quan điều tra liên bang – người đóng vai trò quan trọng trong cuộc điều tra của FBI việc Nga tìm cách gây ảnh hưởng ngành công nghiệp uranium ở Mỹ dưới thời Obama – ra điều trần trước Quốc hội. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) cũng đã kêu gọi Bộ Tư pháp như vậy.

“Có những tiếng nói thích hợp ở đây,” bà Conway viện dẫn yêu cầu của ông Grassley.
Bộ Tư pháp vốn có những quy định nghiêm ngặt trong việc hạn chế Toà Bạch Ốc dính líu tới vấn đề thực thi pháp luật hình sự. Bất cứ sự can thiệp nào từ cố vấn Toà Bạch Ốc vào quyết định đều bất thường, đặc biệt là khi liên quan đến đối thủ chính trị của Tổng thống. Tuy vậy, bà Conway vẫn bảo vệ sự quan tâm của Tổng thống, “Không có gì bất thường nếu Tổng thống cân nhắc,” nữ cố vấn cao cấp nhấn mạnh.

Cộng hoà muốn biết hoàn cảnh dẫn đến việc bán công ty khai thác uranium Uranium One của Canada hoạt động ở Mỹ cho công ty năng lượng nguyên tử của Nga – Rosatom. Điều này có nghĩa, Moscow kiểm soát 20% nguồn cung cấp uranium cho Mỹ. Thoả thuận mua bán được Uỷ ban Đầu tư Ngoại quốc của Mỹ gồm đại diện từ một số cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Ngoại giao do bà Hillary Clinton lãnh đạo lúc bấy giờ, phê chuẩn vào tháng 10 năm 2010.

Bà Conway chuyển sang chỉ trích bà Hillary và đảng Dân chủ đã trả tiền cho GPS Fusion đặt hàng cựu điệp viên Anh Christopher Steele điều tra và soạn bộ tài liệu cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga. Nữ cố vấn tố cáo, đây là nỗ lực không chính đáng dùng tình báo ngoại quốc để tấn công ông Trump. “Bây giờ thì chúng ta đối diện với khả năng, có vẻ như rất thực tế, DNC và ban vận động tranh cử của bà Clinton đã chi tiền cho một điệp viên ngoại quốc để có thông tin được dùng lăng mạ ông Donald Trump,” cố vấn Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway tuyên bố.

Photo Credit: IBT

Có vẻ như Conway phớt lờ sự thật, trước khi bà tham gia thì ban vận động tranh cử của ông Trump cũng gặp luật sư Nga với mong muốn có được thông tin gây tổn hại cho bà Hillary, theo xác nhận từ chính Donald Trump Jr.

Khi được hỏi về việc lãnh đạo công ty phân tích dữ liệu làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump liên lạc với ông chủ WikiLeaks là Julian Assange, hỏi số email bị xoá từ máy chủ của bà Clinton, bà Conway phủ nhận từ đầu không biết chuyện này. “Tôi chỉ biết những gì qua báo chí, rằng ông ấy hỏi xin nhưng Julian Assange từ chối, chưa bao giờ xảy ra, ban vận động tranh cử của ông Trump từng lên tiếng về vấn đề này,” Conway đáp.

Bà Conway cho rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump “đã đánh bại Hillary Clinton một cách công bằng và thẳng thắng.”

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT