Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trump muốn bổ nhiệm Mark Esper làm Bộ Trưởng Quốc Phòng

Washington Post – Hôm cuối tuần Tòa Bạch Ốc loan báo là TT Trump có ý định bổ nhiệm tướng chỉ huy Lục Quân Mark T.Esper, 55 tuổi, làm Bộ Trưởng Quốc Phòng thực thụ của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đang lâm vào tình cảnh phải đối đầu với một số vấn đề cấp bách như Iran và Bắc Hàn nhưng lại không có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, nhất là khi quyền Bộ Trưởng Patrick Shanahan tuyên bố ông sẽ rút lui.

Các nhà lập pháp thì gây sức ép đòi TT Trump phải bổ nhiệm một người dân sự làm Bộ Trưởng Quốc Phòng, như trường hợp của ông James Mattis trước đây, nhưng ông đã từ nhiệm năm ngoái.

Nhu cầu phải có một Bộ Trưởng Quốc Phòng thấy rất rõ hôm thứ năm, khi TT Trump đã toan tấn công Iran nhằm trả đũa vụ máy bay không người lái bị bắn rơi, nhưng vào 10 phút cuối ông hủy bỏ.

Tướng Esper từng theo học học viện quân sự US Military Academy cùng lớp với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, ông phục vụ rất lâu trong Lục quân từ thời trai trẻ năm khi tham gia cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991.

Sau đó ông trở thành cố vấn quân sự của nhiều chính trị gia Cộng Hòa và hiểu biết sâu rộng về ‘vòng trong’ của Washington, rất khác với ông Shanahan vốn chỉ tham gia Bộ Quốc Phòng sau khi làm việc lâu năm cho công ty Boeing.

Tòa Bạch Ốc cũng cho hay TT Trump sẽ cử Thứ trưởng lục quân là Ryan McCarthy sẽ thay thế vị trí hiện nay của ông Esper và TT Trump cũng bổ nhiệm David Norquist, Giám đốc tài chính của Bộ Quốc Phòng, lên làm Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img