Saturday, May 27, 2023
spot_img

TT Trump mong muốn gặp TT Putin, các cố vấn lo ngại

AP – TT Donald Trump bày tỏ mong muốn gặp gỡ TT Putin trong “không khí ngoại giao tưng bừng”, nhân cơ hợi cả hai tham dự một hội nghị thượng đỉnh sắp đến ở Đức trong tháng 7, nhưng một số cố vấn của ông không yên tâm về viễn ảnh này.

Một số viên chức trong chính phủ Mỹ cho là Hoa Kỳ nên “tránh xa Nga trong khi đang diễn ra cuộc điều tra về tin tặc Nga”, tức là thời điểm hiện nay không thích hợp cho một cuộc gặp gỡ đỉnh cao giữa hai siêu cường.

TT Trump và một số cố vấn khác thì lại cho là một cuộc gặp gỡ song phương như thế cần tiến hành, nhưng theo một lời một viên chức, các viên chức Bộ Ngoại Giao và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia nghĩ là “không nên nôn nóng”

Photo Credit: AP

Một số cố vấn ẩn danh của ông Trump cho là “hai phái đoàn Nga và Mỹ nên gặp gỡ và nói chuyện về “ổn định chiến lược”, nhưng không nên để cho hai Tổng Thống Nga-Mỹ gặp nhau vào thời điểm này.

Các quan sát viên nhận thấy sự dằn co như thế phản ảnh lúng túng trong chiến lược đối với Nga của chính phủ Trump. Nhưng mặt khác người ta cũng thấy dù cho có cuộc điều tra về tin tặc Nga đang diễn ra, TT Trump có vẻ nóng lòng muốn tăng cưởng quan hệ với Nga.

Oleg Kalugin, một cựu tướng lãnh của cơ quan KGB của Nga, nói “ông Putin là ‘cáo già ngoại giao’, rất bản lãnh, ông ta sẽ có chủ đích khác khi gặp TT Trump, chứ không phải chỉ có chuyện tin tặc”. Một số quan sát viên khác thì nghĩ “ông Putin không đáng tin”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT