Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Trump mời Thủ Tướng Đức đóng góp ý kiến cho ông về Nga

Cali Today News – Hôm cuối tuần các viên chức Hoa Kỳ loan báo là TT Donald Trump sẽ hỏi ý kiến của nữ Thủ Tướng Angela Merkel của Đức về cách làm sao đối mặt với TT Nga Vladimir Putin, khi ông Trump tiếp bà vào tuần sau.

Nữ Thủ Tướng Merkel sẽ đi thăm Tòa Bạch Ốc trong ngày thứ ba 14/3 và đây sẽ là lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên của hai nguyên thủ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng giêng.

Ba viên chức chính phủ Mỹ cho hay thế nào hai người cũng sẽ thảo luận về mức chi tiêu quốc phòng của Đức trong khuôn khổ của khối NATO, sau đó là chiến trận ở Syria, vấn đề Ukraine, vấn đề của khối EU và một số trọng điểm khác.

Thủ Tướng Đức, Angela Merkel. Photo Courtesy: Yahoo

Khi còn vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần chỉ trích bà Merkel đã “mở rộng toát cửa” của Đức đón nhận làn sóng di dân tị nạn, trái với chủ trương ông sẽ làm ở Hoa Kỳ nếu đắc cử và ông đã làm thực như đã hứa.

Tuy nhiên một viên chức Mỹ ẩn danh nhận xét: “Theo tôi, hai lãnh tụ sẽ gặp nhau trong bầu không khí thân thiện và tích cực”. Một viên chức khác nói: “Tổng Thống rất muốn nghe kinh nghiệm của bà Merkel làm sao đối đầu với TT Nga Putin”

Các viên chức này cho hay “TT Trump đặc biệt tán thưởng vai trò mà các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp đã thể hiện khi tìm kiếm hòa bình cho Ukraine và cho Afghanistan và Đức phải là quốc gia nổi bật nhất trong khối NATO về chuyện đóng góp tài chính”

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments