Friday, June 9, 2023
spot_img

TT Trump mời lãnh đạo Dân chủ quay trở lại đàm phán ngân sách chính phủ

 Lãnh đạo Dân Chủ rút khỏi cuộc họp sau khi bị TT Trump tấn công

Washington (NBC News) – Trước tình hình chính phủ có thể đóng cửa nếu không đạt được thoả thuận với Dân chủ về dự luật chi tiêu, Tổng thống Donald Trump không thể bỏ qua cuộc gặp gỡ Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer.

Chưa đầy một tuần sau khi lên mạng Twitter tấn công hai lãnh đạo Dân chủ yếu kém khiến họ huỷ cuộc họp, Tổng thống vào hôm nay đã mời hai vị quay trở lại Toà Bạch Ốc vào hôm thứ 5 tuần này. Bà Pelosi và ông Schumer xác nhận đã nhận lời mời. “Chúng tôi lấy làm vui mừng vì Toà Bạch Ốc đã liên lạc, yêu cầu cuộc họp thứ hai. Chúng tôi hy vọng Tổng thống sẽ đến buổi gặp gỡ một cách cởi mở chứ không phải chưa gì đã kết luận là không đạt được thoả thuận nào,” thông báo chung của hai lãnh đạo Dân chủ ghi.

Photo Credit: NBC

Bà Pelosi và ông Schumer cũng cho biết, lãnh đạo Cộng hoà cũng sẽ tham dự cuộc họp này, và họ sẽ bàn về “chương trình nghị sự quanh năm,” trong đó có việc làm sao giữ được chính phủ vẫn hoạt động bình thường sau hạn 8 tháng 12 khi ngân sách cạn kiệt.

Vào ngày 28 tháng 11, ngay trước khi cuộc họp với lãnh đạo Dân chủ diễn ra, ông Trump đã lên Twitter chỉ trích, “Gặp gỡ Chuck và Nancy hôm nay về việc giữ cho chính phủ hoạt động. Vấn đề ở chỗ họ muốn di dân lậu tự do vào đất nước chúng ta, họ yếu kém về tội phạm, và muốn tăng thuế. Tôi không thấy thoả thuận nào cả!” Lãnh đạo Dân chủ lập tức phản ứng bằng cách tẩy chay cuộc họp.

Tại buổi họp với hai chiếc ghế trống, ông Trump tiếp tục tấn công Dân chủ “chỉ nói mà không làm,” cho rằng, họ yếu kém về tội phạm và di trú. Sau đó, bà Pelosi đáp trả, “bạo hành lời nói” sẽ không được dung thứ!

Nhưng bây giờ, chỉ còn 4 ngày nữa ngân sách chính phủ sẽ cạn kiệt, nếu các lãnh đạo đảng muốn thoả thuận để giữ cho chính phủ vẫn hoạt động thì họ phải giải quyết một số khác biệt lớn.

Dân chủ cho hay, bất cứ thoả thuận mới nào với Cộng hoà phải bao gồm thoả thuận chăm sóc sức khoẻ trẻ em và bảo vệ di dân lậu trẻ tuổi, những người được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ và sẽ được chương trình DACA của cựu Tổng thống Barack Obama bảo vệ không bị trục xuất. Trong khi đó, ông Trump lại vẫn nhất quyết “xây tường biên giới,” tiếp tục lập trường nhập cư cứng rắn.

Hương Giang (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT