Friday, December 9, 2022
spot_img

TT Trump loan báo thỏa thuận mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Mexico

Washington Post – Hôm thứ hai 27/8 TT Trump loan báo là Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận mới về mậu dịch song phương với Mexico, nhưng ông nói hiệp ước sẽ không mang tên là NAFTA nữa.

Trước một số ký giả tại Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc, TT Trump đã gọi điện nói chuyện với TT Mexico Enrique Pena Nieto. Ông tuyên bố: “Hôm nay là một ngày vĩ đại cho mậu dịch, một ngày vĩ đại cho đất nước chúng ta”

TT Trump còn cho hay ông sẽ xem xét xem liệu Canada có thể tham gia hay không, nhưng Hoa Kỳ vẫn có thể ký kết một thỏa hiệp mậu dịch riêng với Canada.

Các quan sát viên cho là đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất về chủ trương mậu dịch của chính phủ Trump nếu như TT Trump hủy bỏ thỏa hiệp NAFTA giữa ba nước trước đây và thay thế nó bằng một hiệp ước song phương với Mexico.

Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland dự trù sẽ đến Washington vào tối nay hay sáng ngày mai. Một viên chức biết chuyện cho báo chí hay cả ba quốc gia Bắc Mỹ có thể đạt được một thỏa hiệp mậu dịch mới vào thứ sáu tuần này.

Photo Credit: WP

Một phát ngôn nhân của Ngoại Trưởng Freeland cho báo chí biết ‘Canada cảm thấy khích lệ vì bầu không khí lạc quan hiện nay của các đối tác khi đàm phán’, nhưng có thêm là một thỏa ước sau cùng cần phải dựa trên nhưng xem xét cẩn thận và các cuộc đàm phán thêm nữa.

Hiện nay các quan sát cho hay cũng không rõ TT Trump sẽ làm gì, trong trường hợp Canada không chịu ký kết, vì trước đó ông từng đe dọa sẽ hủy bỏ toàn bộ hiệp ước NAFTA nếu cần.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments