Saturday, June 3, 2023
spot_img

TT Trump lên án Qatar, mâu thuẫn với Ngoại trưởng Tillerson

Washington (AP) – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay đã mạnh mẽ lên án Qatar trong tình hình khủng hoảng ngoại giao đang leo thang trong vùng Vịnh Ba Tư.

Tại buổi họp báo chung với Tổng thống Romani diễn ra tại Vườn Hồng ở Toà Bạch Ốc, ông Trump đã bắt đầu bằng những lời chỉ trích Qatar – đồng minh quân sự quan trọng của Mỹ – đã bảo trợ cho khủng bố “ở mức độ rất cao,” và việc này phải chấm dứt.

Tổng thống Mỹ cho rằng, giải quyết những vấn đề tại quốc gia nhỏ bé giàu dầu lửa có thể là “khởi đầu của việc chấm dứt khủng bố.”

Lời lên án của ông Trump mâu thuẫn với thông điệp từ Ngoại trưởng Mỹ. Ông Rex Tillerson đã thúc giục các quốc gia láng giềng với Qatar ngưng việc cô lập, cắt đứt quan hệ ngoại gia với nước này, ông kêu gọi “đối thoại bình tĩnh và thấu đáo.” Chỉ một giờ sau, ông Tillerson ngồi trên hàng ghế đầu tiên ở Vườn Hồng nghe ông chủ của mình nhiệt tâm ủng hộ biện pháp trừng phạt của Ả Rập Saudi, Ai Cập và các nước khác.

Photo Credit: AP

“Thật không may, Qatar đã bảo trợ tài chánh ở mức độ cao cho khủng bố,” ông Trump nói. “Đây là thời điểm kêu gọi Qatar chấm dứt việc bảo trợ tài chánh cho khủng bố,” Tổng thống tuyên bố, “Họ phải chấm dứt việc này!”

Mặc dù Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi “không leo thang,” nhưng những lời lên án sắc bén của Tổng thống Mỹ sẽ khích lệ thêm nỗ lực cô lập Qatar của Ả Rập Saudi và các quốc gia khác.

Bộ Ngoại giao cho rằng, Mỹ chỉ biết kế hoạch cắt đứt ngoại giao của các quốc gia Ả Rập vào phút chót, trong khi ông Trump lại nói ngược lại. Tổng thống, Ngoại trưởng và các lãnh đạo quân đội đã quyết định cần phải trừng phạt công khai trong suốt chuyến công du của ông Trump đến Ả Rập Saudi hồi tháng trước. Ông Trump cũng cho biết, các lãnh đạo khối Ả Rập mà ông gặp gỡ ở Ả Rập Saudi vào tháng trước đã thúc giục ông lên án Qatar.

Trong ngày có những thông điệp ngoại giao hỗn hợp, ông Tillerson nhấn mạnh đến những thiệt hại về kinh tế, nhân đạo và quân sự do bị cô lập. Ông cho rằng, gia đình người dân li tán, học sinh không được đến trường và tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra tại đây.

Ông Tillerson cũng cho rằng, việc này ngăn cản các hành động quân sự của Mỹ trong khu vực và các chiến dịch chống lại ISIS. Tuy vậy, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài cho biết, chỉ có những kế hoạch quân sự dài hạn mới bị ảnh hưởng. Nhưng dẫu sao, các vị tướng lãnh Hoa Kỳ vẫn có kế hoạch dự phòng trong trường hợp các kế hoạch quân sự bị gián đoạn.

Vẫn chưa rõ chính phủ quốc gia đang có 10.000 binh sĩ Mỹ đóng quân sẽ đối đáp lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ như thế nào.
Cũng trong cuộc họp báo ngày hôm nay, ông Trump công khai xác nhận cam kết với hiệp ước phòng thủ chung của NATO, điều mà ông không làm tại cuộc họp của Tổ chức diễn ra tại Bỉ vào tháng trước.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT