Friday, February 3, 2023
spot_img

TT Trump lên án Obama ‘đã không làm gì để ngăn chặn tin tặc Nga’

USA Today – Hôm thứ bảy 14/7 TT Trump lên tiếng chỉ trích chính phủ tiền nhiệm của ông đã không làm thêm gì cả nhằm ngăn chặn và trừng trị các tay tin tặc Nga đã xâm nhập vào hệ thống điện toán của Dân Chủ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Trong bức điện Twitter hôm nay, ông viết: “Câu chuyện 12 gián điệp Nga bị truy tố hôm qua là xảy ra dưới thời của chính phủ Obama, không phải dưới thời chinh phủ Trump”

Đây là câu trả lời đầu tiên của TT Trump cho thấy phản ứng của ông ra sao trong vụ truy tố này. Theo cáo trạng thì các tay tin tặc Nga đã ăn cắp hàng chục nghìn emails từ các viên chức của đảng Dân Chủ và từ các cố vấn trong ban vận động tranh cử của bà Clinton, rồi tuồn ra ngoài qua một trang mạng có tên DCLeaks.

TT Trump cho là “lẽ ra chính phủ Obama đã có thể ngăn chận vụ rò rỉ này’. Ông viết: “Vì sao mà họ không làm cái gì hết về chuyện này, nhất là khi có tin TT Obama đã được FBI báo cáo lại trong tháng 9 năm 2016, tức là trước khi diễn ra bầu cử?”

Thực ra cựu TT Obama đã cho điều tra về vụ tin tặc này và có chất vấn TT Putin trong tháng 9 năm 2016 về chuyện này, nhưng khi đó Tòa Bạch Ốc lại cho hay TT Obama không muốn làm ‘rùm beng’ chuyện này vì ông lo ngại mình bị mang tiếng là “gây ảnh hưởng” lên cuộc bầu cử.

Các quan sát viên nhận thấy phản ứng hôm nay của TT Trump rất giống với phản ứng của ông vào tháng 2 năm nay khi có chuyện truy tố 16 người Nga bị Hoa Kỳ xem đã can tội tung ra chiến dịch phá rối nhằm gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments