Thursday, December 7, 2023
spot_img

TT Trump lên án khủng bố Barcelona bằng chuyện hoang đường về vị Tướng Mỹ

(New York Daily News) – Chỉ vài giờ sau vụ tấn công đẫm máu bằng xe ở Barcelona làm ít nhất 13 người bị thiệt mạng , Tổng thống Donald Trump đã lên án vụ khủng bố, tuy nhiên ông lại tiếp tục “thổi” câu chuyện hoang đường về một vị Tướng Mỹ tẩm đạn bằng máu heo để giết người Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ ca ngợi người dân Barcelona “mạnh mẽ và cứng rắn,” và “Chúng tôi yêu mến các bạn!” ông Trump đăng trên Twitter. Sau đó, Tổng thống Mỹ tiếp tục mẩu tweet với một trong những câu chuyện tàn bạo được ông yêu thích, câu chuyện về Tướng John Pershing nhúng đạn vào máu những con heo bị giết không theo nghi lễ hala của người Hồi giáo để hành quyết phiến quân Hồi giáo nổi loạn tại Philippines vào đầu những năm 1909 đến 1913. Câu chuyện được các nhà sử gia xác nhận hoang đường, không có thật.

“Tìm hiểu những gì Tướng Pershing của Hoa Kỳ đã làm khi bắt được khủng bố. Không có Khủng bố Hồi giáo Cực đoan trong 35 năm!” ông Trump ghi.

Photo Courtesy: NBC

Cho dù lịch sử có ghi lại hay không, sự thật hay hoang đường thì vẫn không ngăn được ông Trump sử dụng câu chuyện. Trong buổi vận động tranh cử tại South Carolina vào tháng 2 năm ngoái, ông Trump nhắc đến câu chuyện này khi lên tiếng ủng hộ hình thức tra tấn trấn nước. “Họ có vấn đề về khủng bố giống như chúng ta bây giờ,” ông Trump nói. “Và ông ấy bắt được 50 tên khủng bố đã sát hại nhiều người, gây tổn hại không biết bao nhiêu mà kể. Ông bắt 50 tên khủng bố, đem 50 tên ra, nhúng 50 viên đạn vào máu heo.” Theo lời ông Trump, Tướng Pershing “ra lệnh cho cấp dưới nạp những viên đạn vào súng, rồi ông sắp 50 tên khủng bố thành hàng, đem bắn 49 tên, đến tên thứ 50, ông ta bảo: Mày quay về kể lại chuyện gì đã xảy ra cho những người của mày hay!” Vào năm 2016, ông Trump tuyên bố, nhờ vậy mà quân Hồi giáo phiến loạn đã chấm dứt trong 1/4 thế kỷ. “25 năm, không có vấn đề gì cả,” ông Trump tuyên bố. Và bây giờ, trong mẩu Tweet hôm nay, con số được Tổng thống Mỹ sửa thành 35 năm!!!

Theo các nhà sử gia, có chuyện Tướng Pershing từng một lần rảy máu heo lên một số tù nhân, nhưng sự thật không có vụ hành quyết nào, và không có bất cứ thông tin nào về câu chuyện tẩm máu heo lên đạn được ghi lại trong tiểu sử của ông Pershing. Theo trang mạng chuyên xác minh dữ kiện, sự thật – Snopes, câu chuyện trên được thêu dệt nên, và bắt đầu được lan truyền trên mạng trực tuyến sau vụ khủng bố 9/11.

Ý kiến trên Twitter của ông Trump đặc biệt bị săm soi sau những phản ứng và phát ngôn từ Tổng thống về vụ tuần hành cực hữu bạo lực ở Charlottesville, Virginia. Cư dân mạng xã hội chỉ trích ông Trump đã phản ứng khá nhanh, lên án khủng bố ở Âu châu ngay lập tức trong khi lại đổ lỗi vụ bạo lực ở Virginia là do “cả hai bên.”

Hương Giang (Theo New York Daily News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img