Friday, February 3, 2023
spot_img

TT Trump được chào đón tại Ba Lan trong chuyến đi đến Châu Âu

AP – Hôm thứ tư 5/7 TT Donald Trump đã đến Ba Lan, trong chuyến du hành sang Châu Âu vốn là chuyến xuất ngoại lần thứ  hai của ông, với hy vọng sẽ được một ‘Châu Âu thân thiện hơn’ đón tiếp mình.

Tuy nhiên với những nhận định trước đây của ông về tổ chức NATO, với sự khen ngợi kẻ thù chung của Châu Âu là TT Nga Putin và quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris 2015 thì các nhà bình luận cho là ‘mong ước này của TT Trump có phần khó là sự thật’

Ông Trump thăm Ba Lan ngắn ngủi, với bài diễn văn đọc tại Quảng Trường Krasinski Square, gặp gỡ các lãnh tụ của Ba Lan lẫn Croatia và sau đó là cuộc họp báo chung với Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda.

Photo Credit: AP

Trước khi chính thức tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh G20, ông Trump còn gặp gỡ lãnh đạo của gần một chục quốc gia nằm rải rác từ Biển Baltic, Biển Adriatic đến Biển Hắc Hải trong một hội nghị có tên ‘Three Seas Initiative’, nhằm làm giảm ảnh hưởng vào năng lượng Nga của các quốc gia trong vùng.

Jim Carafano, một nhà phân tích đường lối ngoại giao của Hiệp hội Heritage Foundation, nhận xét: “Việc ông Trump đến Ba Lan có ý nghĩa lớn. Châu Âu đang tìm cách trở nên độc lập về năng lượng và Ba Lan nằm ngay trên hành lang năng lượng này”

Chuyến công du lần thứ hai Châu Âu lần này của TT Trump, sau chuyến đi đầu tiên vào tháng 5, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên thế giới, nhất là chuyện Bắc Hàn và kết quả một cuộc thăm dò mới nhất của Viện Pew Research Center cho thấy chưa đến 3 trong số 10 người Mỹ được hỏi ý kiến cho là ông Trump có ‘khả năng lãnh đạo chủ trương ngoại giao đúng đắn’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments