Saturday, May 27, 2023
spot_img

TT Trump làm hòa với thế giới Hồi giáo?

Cali Today News – Chưa có Tổng Thống Hoa kỳ nào có thái độ “gây hấn” mạnh mẽ như TT Donald Trump, nhất là hàng loạt sắc lệnh cấm người Hồi giáo từ 7 quốc gia đến Hoa Kỳ ngay khi ông bắt đầu làm việc ở Tòa bạch Ốc.

Vào hạ tuần tháng 5, Tổng Thống Donald Trump sẽ thực hiện chuyến công du hải ngoại đầu tiên của ông và trong các chặng dừng có các quốc gia như Ả Rập Saudi, Israel và cả Tòa Thánh Vatican. Ả Rập Saudi là quốc gia hàng đầu bị các nhóm cực đoan Hồi giáo muốn lật đổ.

Chính phủ Mỹ cho báo chí hay sở dĩ ông Trump chọn Ả Rập Saudi nằm trong số các quốc gia đầu tiên ông đến thăm là để chứng minh ông thực sự muốn cải thiện mối bang giao của chính phủ Mỹ với thế giới Hồi giáo.

Ngoài chuyện diện kiến với Đức Giáo Hoàng Francis, Tổng Thống Trump còn tham dự cuộc họp của khối NATO và có mặt tại một hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 ở Ý. Ông Trump sẽ được nhà vua King Salman của Ả Rập Saudi tiếp đón trọng thể.

Chủ đề chống khủng bố sẽ là đề tài chính, ông Trump còn bàn với vua Salman làm sao tiêu diệt tình trạng nọc độc của ý thức hệ cực đoan lan truyền trong vùng. Cuộc du hành đầu tiên của ông Trump kéo dài khoảng một tuần.

Vì thế chuyến đi của ông Trump còn được nhận định sẽ cải tiến tích cực thái độ của Mỹ đối với vùng Trung Đông. Iran luôn xem Ả Rập Saudi là kẻ thù truyền thống và hoàng Thái Tử Mohammed bin Salman từng cảnh báo Iran muốn ‘tiêu diệt’ Ả rập Saudi.

Trần Vũ (Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT