Saturday, December 3, 2022
spot_img

TT Trump lại chỉ trích vụ tòa án ngăn không cho lệnh di dân của ông được thi hành

Cali Today News – Hôm thứ năm 27/4 TT Donald Trump lại lên tiếng chỉ trích lệnh của một quan tòa phá án liên bang yêu cầu ngưng sắc lệnh cấm di dân lần đầu tiên của ông trước đây tại các tiểu bang miền tây Hoa kỳ.

Ông Trump cho biết ông dự định sẽ “phá tan quyết định của Tòa Phá Án liên bang khu vực 9”, nhưng các quan sát viên cho hay cần phải có ý kiến của Quốc Hội về vụ này và phía Cộng Hòa đã đưa dự thảo luật để sửa đổi chuyện này ra bỏ phiếu.

Khi báo Washington Examiner hỏi ông về chuyện bị làm khó dễ thì TT Trump đáp: “Vâng, tôi nghĩ cần phải hủy phán quyết của Tòa Phá Án khu vực 9, có nhiều người cũng đồng ý như thế vì họ cho ý kiến của tòa án này thực là quá đáng”

TT Trump mô tả trên trang mạng Tweeter phán quyết của Chánh Án liên bang William Orrick của tòa phá án này chống lại sắc lệnh di dân của ông là “nực cười”. Ông cũng cho hay ông có kế hoạch mang vụ này ra trước Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Sở dĩ phán quyết của Chánh Án Orrick quan trọng vì nó chi phối đến 20% tổng số dân của Hoa Kỳ, bao trùm các tiểu bang California, Alaska, Hawaii, Washington, Oregon, Montana, Idaho, Nevada, Arizona, đảo Guam và Northern Mariana Islands.

Các nhà lập pháp của California thường có ý kiến khác và chống lại các tiều bang nhỏ hơn và có khuynh hướng bảo thủ hơn ở phía đông, vì thế Cộng Hòa có ý định chia Tòa Phá Án khu vực 9 thành hai tòa khác nhau, dù bất thành.

Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments