TT Trump ký sắc lệnh xem xét kẻ hở trong các hợp đồng mậu dịch

Cali Today News – Trong ngày thứ bảy đánh dấu 100 ngày làm việc với tư cách là Tổng Thống Hoa kỳ, ông Donald Trump ký một sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chính phủ xem kỹ các hợp đồng mậu dịch để tìm ra những lợi dụng.

Ông Trump ký kết sắc lệnh này ở Hampden của tiểu bang Pennsylvania, với sự hiện diện của Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross. Vào tối nay ông đến Harrisburg tham dự một cuộc tập hợp của các ủng hộ viên và trước đó ông còn đi thăm một số nhà máy.

Photo Courtesy: AP

Bộ Trưởng Ross trong buổi họp báo cho biết qua sắc lệnh này, TT Trump yêu cầu các viên chức phải hoàn tất các báo cáo về các hợp đồng mậu dịch trong vòng 180 ngày.

Ông Ross nói: “Tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng đều ý thức là Hoa Kỳ bị thâm thủng mậu dịch rất lớn, khoảng 700 tỉ, vì thế cần phải ra soát lại”. Sắc lệnh của TT Trump ra đời sau khi ông quyết định không rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước thương mại NAFTA với Canada và Mexico.

Trong thời gian đi vận động tranh cử, TT Trump từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích các hợp dồng mậu dịch mà Hoa Kỳ kết kết với các đối tác ngoại quốc và cho là các hợp đồng này đã làm hại cho nhân viên Mỹ rất nhiều.

Theo tin của Reuters, sắc lệnh mới nhất của TT Trump còn xem xét tư cách hội viên của Hoa Kỳ trong tổ chức World Trade Organization (WTO), tức tổ chức thương mại còn quy mô hơn cả NAFTA.
Đào Nguyên (The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus