Monday, November 28, 2022
spot_img

TT Trump ký sắc lệnh “Mua hàng Mỹ, Mướn người Mỹ”

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay đã ký sắc lệnh “Mua hàng Mỹ, Mướn người Mỹ” nhằm thắt chặt các quy định mướn nhân công trình độ kỹ thuật cao từ nước ngoài.

Sắc lệnh được ông Trump ký trong chuyến viếng thăm trụ sở hãng Snap-on Inc. ở Kenosha, tiểu bang Wisconsin, nơi ông đã thắng cử với khoảng cách sít sao nhờ lực lượng cử tri lao động, da trắng ủng hộ. Hiện tại, tỉ lệ ủng hộ ông Trump tại tiểu bang này giảm xuống còn 41%.

Chỉ thị của Tổng thống nhắm vào chương trình chiếu kháng H-1B mà Toà Bạch Ốc lâu nay cho rằng đã ảnh hưởng đến người lao động trong nước bằng việc đưa một lực lượng nhân lực rẻ tiền từ ngoại quốc vào Mỹ, khiến thị trường lương bổng giảm sút.

Trong khi đó, ngành công nghiệp kỹ thuật lại tranh cãi, cho rằng chương trình chiếu kháng H-1B rất cần thiết để khuyến khích sinh viên ngoại quốc ở lại Mỹ sau khi lấy được bằng chuyên môn kỹ thuật cao mà các công ty không phải lúc nào cũng tìm đủ từ nguồn nhân lực trong nước.

Sắc lệnh mới yêu cầu các cơ quan chính phủ như Bộ Nội an, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương Mại đề ra quy định nhằm ngăn chặn gian lận và lợi dụng chương trình này, trong đó có cả những thay đổi để chiếu kháng H-1B được cấp cho những người có trình độ cao nhất và được trả mức lương cao nhất.

Các viên chức chính phủ cho biết, sắc lệnh cũng thắt chặt một số yêu cầu buộc dùng hàng sản xuất tại Mỹ trong những dự án xây cất của chính phủ liên bang cũng như trong những dự án giao thông vận tải từ nguồn bảo trợ tài chánh liên bang. Bộ trưởng Bộ Thương mại sẽ xem xét bằng cách nào lấp bỏ được những lỗ hổng trong quy định hiện hành trước khi đề xuất lên Tổng thống.

Sắc lệnh đặc biệt yêu cầu Bộ trưởng xem xét miễn trừ các quy định này trong thoả thuận thương mại. Miễn trừ có thể được tái đàm phán hoặc thu hồi nếu chúng không có lợi cho Hoa Kỳ.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump hứa sẽ cứng rắn với Trung Quốc, sẽ gán mác lũng đoạn tiền tệ vì nước này đã ăn trộm công ăn việc làm ở Mỹ và sẽ loại bỏ Ngân hàng Xuất Nhập cảng. Có lẽ bây giờ Tổng thống hoàn toàn thay đổi ý kiến về vấn đề này.

Trong khi ông Trump cam kết ủng hộ hàng hoá và người lao động Mỹ thì rất nhiều sản phẩm nhãn hiệu Trump vẫn được sản xuất ở nước khác có nhân công rẻ hơn, và các cơ sở thương mại của ông vẫn mướn nhân viên ngoại quốc như tại Palm Beach, Florida, chẳng hạn.

Một số công ty nhân sự đã lạm dụng chương trình chiếu kháng H-1B để tuyển dụng nhân lực từ Ấn Độ, những người sẵn sàng làm việc với mức lương thấp hơn người Mỹ. Sau đó, những công ty này bán dịch vụ cho các công ty lớn. Một số công ty như Walt Disney World và Đại học California, San Francisco, đã thay thế một loạt kỹ sư bằng nhân sự chiếu kháng H-1B. Trong nhiều trường hợp, người lao động Mỹ phải huấn luyện nhân viên mới thì mới được lãnh chế độ nghỉ việc. Chính vì vậy, sắc lệnh của ông Trump được nhiều người ủng hộ.

Trong mùa bầu cử tháng 11 năm ngoái, ông Trump đã thắng Wisconsin với tỉ lệ sít sao, chưa tới 23.000 phiếu – dưới 1%, trở thành ứng cử viên Cộng hoà đầu tiên đắc cử tại tiểu bang này kể từ năm 1984. Ông hứa hẹn sẽ đem lại công ăn việc làm hãng xưởng ở các tiểu bang Thượng Trung Tây.

Hãng Snap-on sản xuất các dụng cụ, trang thiết bị cơ khí cho ngành công nghiệp, quân sự và hàng không. Công ty có 8 nhà máy ở Bắc Mỹ, và có khoảng 11.000 nhân công trên cả nước.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments