Monday, June 5, 2023
spot_img

TT Trump ký sắc lệnh giữ lại nhà tù Vịnh Guantanamo khét tiếng

Huffpost – Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh để giữ lại nhà tù quân sự Vịnh Guantanamo khét tiếng, đảo ngược sắc lệnh thời Obama muốn đóng cửa nơi này càng sớm càng tốt.

Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố quyết định này của Tổng thống trong buổi diễn văn Thông điệp Liên bang (State of the Union) vào thứ Ba, theo AP đưa tin. Không lâu sau khi đắc cử, Tổng thống Trump từng hứa sẽ giữ lại nhà tù gây tranh cãi này và “tống tội phạm vào đây.”

Đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ai vào nhà tù này nhưng ông có phát biểu vào tháng 11 rằng ông “chắc chắn sẽ xem xét” đưa nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố ở New York vào đó.

Photo Credit: Michelle Shephard via Getty Image

Hành động này được xem là một tuyên bố chính trị hơn là một thay đổi hữu dụng. Cựu Tổng thống Obama đã một ký sắc lệnh năm 2009 để đóng cửa nhà tù này, vì cho nơi này là một đường dây tuyển dụng cho các nhóm khủng bố, hoạt động bằng tiền thuế của người dân. Trong 2 nhiệm kỳ của ông Obama, Đảng viên Cộng Hòa ở Quốc Hội đã phản đối sắc lệnh này vì chính phủ không có kế hoạch để di dời những kẻ khủng bố nguy hiểm sang nơi khác.

Tuy nhiên, chính phủ Obama đã chuyển gần 200 tù nhân sang các nhà tù ngoại quốc. Hiện nay chỉ còn lại 41 tù nhân ở nhà tù Vịnh Guantanamo.

Trong những ngày cuối cùng tại chức, cựu Tổng thống đã nói về sự thất hứa trong việc đóng cửa nhà tù này và cáo buộc Quốc Hội chỉ ưu tiên chính trị.

Ông Obama viết trong một bức thư gửi đến Chủ Tịch Cộng Hòa Paul Ryan (Cộng Hòa – Wisconsin) và Thượng nghị sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa – Utah): “Nếu việc đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo là dễ dàng, thì nó đã được thực hiện lâu rồi. Nhưng lịch sử sẽ phán xét về vấn đề này trong cuộc chiến chống khủng bố của chúng ta, và những người không làm đến cùng.”

Nam Phố (Theo Huffpost)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT