Thursday, December 8, 2022
spot_img

TT Trump ký quyết định sửa đổi, dọn đường cho việc ‘lột bỏ’ vĩnh viễn Obamacare

New York Times – Hôm thứ năm 12/10 TT Donald Trump đã ký một quyết định hành pháp dọn đường cho nhiểu sửa đổi trong ngành bảo hiểm y tế (BHYT), kể cả việc bán các chương trình rẻ tiền hơn nhưng ít phúc lợi hơn, nếu so với các chương trình của Obamacare trước đây.

Nhưng đa số các thay đổi này vẫn chưa thực hiện ngay tức thời vì còn phải đợi các cơ quan liên bang chỉnh sửa theo điều lệnh mới, sau đó còn phải lấy ý kiến của công luận nữa, một quá trình sẽ kéo dài trong rất nhiều tháng.

TT Trump tuyên bố như sau: “Với luật hành chính mới này, chúng ta sẽ có các chương trình BHYT rẻ tiền hơn nhưng lại cung cấp nhiều lựa chọn hơn trong thị trường sức khỏe và tiến tới việc cứu dân Mỹ không còn bị cơn ác mộng Obamacare hành hạ nữa”

Ông nói tiếp: “Đây là chủ trương sẽ khiến nhiều triệu người Mỹ tham gia ghi danh, họ sẽ rất vui lòng, tôi nghĩ đây là một thỏa thuận lớn lao về các chương trình BHYT”

Obamacare là một ‘cột trụ vững chắc nhất’ trong các di sản của cựu TT Barack Obama, và TT Trump nhiều lần lên tiếng tỏ ra rất bực bội chuyện Cộng Hòa, vốn kiểm soát cả lưỡng viện Quốc Hội, lại không sao hủy bỏ được Obamacare kể từ khi ông lên nhậm chức tới nay.

TT Trump đã chỉ thị cho 3 cơ quan liên bang tiến hành thực hiện các lệnh mới, theo đó nhiều chương trình BHYT rẻ tiền hơn nhưng ít bao quát hơn, kể cả các BHYT do các hiệp hội mậu dịch bán cho thành viên của họ và BHYT ngắn hạn do các công ty bảo hiểm bán cho cá nhân và gia đình nào muốn mua.

Nhiều điều khoản mới sẽ giúp những thân chủ mua BHYT ‘thoát được’ những yêu cầu của Obamacare, những yêu cầu mà phía Cộng Hòa từng tố cáo làm cho giá premiums tăng cao, nhưng vẫn bảo đảm cho người tiêu dùng không dính vào các loại BHYT ‘trời ơi đất hỡi’ vì giá quá rẻ.

Nhưng các viên chức chính phủ nói họ vẫn chưa quyết định cơ quan liên bang và tiểu bang nào sẽ ra những luật lệ ra sao cho ăn khớp với điều lệnh mới của TT Trump ký hôm nay.

Photo Credit: NYT

Lệnh của ông Trump sẽ khiến các doanh nghiệp nhỏ kết hợp lại và mua BHYT dành cho các chương trình có tên gọi là ‘kế hoạch BHYT cho hội đoàn’, do các nhóm doanh nghiệp khác nhau thành lập. Một viên chứcTòa Bạch Ốc giải thích là kế hoạch này sẽ giúp cho phép các chủ nhân thành lập các nhóm xuyên bang, một chuyện mà TT Trump và nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa khuyến khích mạnh mẽ.

TT Trump ngay từ tháng giêng đã ra lệnh cho các cơ quan liên bang tìm cách nào làm giảm các điều khoảng của Obamacare vốn là những gánh nặng cho người tiêu thụ lẫn cho các công ty bán BHYT.

Nhờ sự liên kết của giới chủ nhân với nhau, các viên chức chính phủ giải thích “các nhân viên sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong các chương trình BHYT, với cái giá premiums rẻ hơn, trong một thị trường BHYT đa dạng và phong phú”

Ngoài ra theo lệnh mới của TT Trump, các chủ nhân nói trên không được quyền từ chối bất cứ ai trong công ty muốn tham gia chương trình BHYT nào và nhất là không có quyền ấn định chi phí premiums dựa trên điều kiện sức khỏe của người mua.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments