Thursday, March 30, 2023
spot_img

TT Trump ký quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước TPP

Cali Today News – Các nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc sáng thứ hai 23/1 cho báo chí hay hành động đầu tiên trong ngày làm việc đầu tuần của ông Donald Trump là chuyện ký quyết định đưa Mỹ ra khỏi các cuộc đàm phán về hiệp định TPP.

Quyết định quan trọng này là một tin nhắn quyết liệt cho phía Dân Chủ cũng như nhiều lãnh đạo trên thế giới biết ông Trump thực hiện nghiêm chỉnh những gì ông đã hứa về mậu dịch Hoa Kỳ lúc còn tranh cử.

TT Trump luôn cho là TPP là hiệp ước mậu dịch có hại cho nhân viên Hoa Kỳ và ngành công nghiẹp Mỹ. Hiệp ước này chưa bao giờ được Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn, vì thế nếu hủy bỏ nó thì cũng không gây biến động lớn cho kinh tế Hoa Kỳ.

Nhưng hành động của ông Trump cho thấy một thời kỳ mới về mậu dịch dưới thời của ông sẽ bắt đầu. Được biết đây là quyết định hành pháp thực sự đầu tiên của TT Trump và cũng là một loan báo là chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng vì nó.

Quyết định này cho thấy các cố gắng của chính phủ Trump tập trung vào sự thay đổi toàn diện các chính sách mậu dịch của Mỹ. Trong ngày thứ hai ông Trump còn gặp gỡ các lãnh tụ nghiệp đoàn, đại diện công nhân cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp.

Các quan sát viên nhận thấy ông Trump sẽ hướng về chủ trương bảo hộ mậu dịch và cái slogan “trước hết là nước Mỹ” (America First) trong thời tranh cử của ông không phải chỉ là chiêu tranh cử thuần túy.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT