Saturday, June 3, 2023
spot_img

TT Trump ký luật thuế mới và phê chuẩn dự luật ngăn chặn chính phủ “đóng cửa”

Reuters – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký gói cải tổ thuế trị giá 1,5 tỉ Mỹ kim vào ngày thứ sáu, đây là một chiến thắng lớn nhất trong năm đầu tiên nhiệm kỳ của mình, đồng thời phê chuẩn một dự luật chi tiêu ngắn hạn để ngăn chặn chính phủ khỏi bị ngừng hoạt động.

TT Trump nói ông muốn ký gói thuế trước khi rời Washington tới khu Mar-a-Lago ở bang Florida trong ngày 22/12 thay vì tổ chức một buổi lễ chính thức vào tháng 1, để có thể giữ lời hứa hoàn tất mọi việc trước Giáng sinh

“Tôi không muốn các bạn nói tôi không giữ lời hứa. Tôi đang thực hiện đúng cam kết của tôi “ông nói với các phóng viên tại Toà Bạch Ốc.

Hai luật này là thành công đáng kể nhất của ông Trump với Quốc hội kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1, cũng là dấu hiệu cho biết những gì đang chờ đợi ông khi trở về từ Florida sau kì nghỉ Giáng sinh. TT Trump cũng ca ngợi nhiều công ty như AT & T, Boeing, Wells Fargo, Comcast và Sinclair Broadcast Group.. đã công bố tiền thưởng cho nhân viên sau khi gói cải cách thuế được thông qua,.

Dự luật chi tiêu ngắn hạn ngân sách liên bang cho tới ngày 19 tháng 1, phần lớn ở mức hiện thời, không đề ra giải pháp cho những tranh cãi lớn hơn về các vấn đề nhập cư, y tế và chi tiêu quân sự.

TT Trump ký luật thuế mới trước ngày giáng sinh. Photo Credit: reuters

Trước đó, các Đảng viên Dân Chủ gọi dự luật này là một món quà cho các tập đoàn và tầng lớp giàu có, vì nó ít hỗ trợ người nghèo và chưa chắc các doanh nghiệp sẽ sử dụng lợi thế giảm thuế để thuê thêm nhân công hoặc tăng lương.

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa lập luận rằng những thay đổi này sẽ khiến việc khai thuế trở nên dễ dàng đến mức hàng triệu người có thể khai thuế qua “bưu điện”.

Việc cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp sẽ là vĩnh viễn trong khi các cắt giảm cho các cá nhân sẽ chấm dứt vào năm 2026 để tuân thủ các quy định về ngân sách Nghị viện. Việc cắt giảm thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 1. Người lao động sẽ thấy sự thay đổi số tiền đóng thuế từ tháng 2 năm sau.

Dự luật này không được nhiều người biết đến, các Đảng viên Dân Chủ dự định vận động tranh cử chống lại luật này trong cuộc bầu cử Quốc Hội năm tới.

Dự luật sẽ cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Mức thuế cá nhân giảm từ 39,6% còn 37%.

Mặc dù Đảng Cộng Hòa hứa hẹn chi tiêu có kế hoạch nhưng dự kiến luật thuế này sẽ làm tăng nợ công thêm 1,46 nghìn tỉ Mỹ kim trong một thập kỷ tới. Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa hy vọng việc giảm thuế vẫn được tiếp tục sau năm 2026. Nếu điều này thành sự thật, thâm hụt sẽ còn mạnh hơn nữa.

Đảng Cộng Hòa thừa nhận họ vẫn phải thuyết phục nhiều người dân Mỹ về những lợi ích của luật cải tổ thuế này. Nhiều cử tri cho rằng những thay đổi này chỉ có lợi cho Trump và gia đình của ông, trong khi tầng lớp trung lưu chỉ được một tí lợi ích.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT