Friday, September 22, 2023
spot_img

TT Trump ký luật cho phép cơ quan NSA kiểm soát Internet

Reuters – TT Trump hôm thứ sáu 19/1 nói ông đã ký kết thành luật cho phép cho cơ quan an ninh quốc gia NSA được giám sát Internet mà không cần phải có trát đòi. Trong một bức điện Twitt, ông viết: “Tôi vừa ký luật 702 Bill tái cho phép chuyện thu thập tin tình báo từ ngoại quốc”

Dự thảo luật này đã được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua nhằm triển khai Section 702 của luật gọi là Foreign Intelligence Surveillance Act (FISA). Luật do TT Trump ký sẽ tái gia hạn trong vòng 6 năm một chương trình của NSA nhằm thu thập tin tức của người ngoại quốc sống bên ngoài Hoa Kỳ.

Dự luật này được Hạ Viện thông qua khá dễ dàng torng tuần trước và suýt nữa thì bị ngăn chận lại ở Thượng Viện do kỹ thuật ‘ngâm tôm’ (filibuster) do có bất đồng mạnh mẽ, nhất là từ nhóm TNS Dân Chủ chủ trương tự do tư tưởng và một nhóm các TNS Cộng Hòa theo trường phái tự do.

Photo Credit: Reuters

Trước đây cũng có nhiều chỉ trích dự luật an ninh này, vì những người chống đối cho là ‘một khi áp dụng, nhiều công dân Hoa Kỳ đang sống ở ngoại quốc chả là đối tượng bị theo dõi gì cả, cũng bị vạ lây do ‘trục trặc kỹ thuật’

TT Trump cũng tìm cách giải thích luật mới khác với lệnh của của cựu TT Barack Obama đã ra lệnh cho các cơ quan an ninh Hoa Kỳ nghe lén ban vận động tranh cử của TT Trump trong năm 2016. Ông Trump viết: “Đây không phải là cùng thứ luật FISA đã bị lợi dụng sai trái trong kỳ bầu cử năm 2016 đâu”

Đào Nguyên  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img