Sunday, December 4, 2022
spot_img

TT Trump ký lệnh cấm di dân nhập cảnh vào phía nam Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày

Tổng hợp – Hôm thứ sáu 9/11 TT Trump đã ký một lệnh ngưng lại trong vòng 90 ngày toàn bộ chuyện các di dân vào Hoa Kỳ tại nhiều cửa ngõ biên giới phía nam, theo lời các viên chức chính phủ Hoa Kỳ cho hay.

Cùng với một điều lệ mới được ban ra hôm qua, bản tuyên bố của TT Trump sẽ cấm các di dân vốn đã xâm nhập bất hợp pháp vào Hoa Kỳ qua biên giới ở Mexico sẽ không còn có quyền xin tị nạn ở Hoa Kỳ nữa.

Nhưng lệnh mới của TT Trump không áp dụng cho trẻ em di dân đi một mình, không có thân nhân theo. Các viên chức di dân hôm qua viện dẫn lý do an ninh quốc gia khi ban hành sắc luật mới này.

Photo Credit: AFP

TT Trump rất tức giận về chuyện một đoàn caravan đông đảo từ các quốc gia Trung Mỹ hướng về biên giới phía nam của Hoa Kỳ ngay trong mùa bầu cử giữa kỳ và luôn lấy chủ đề di dân làm trọng tâm khi đi vận động tranh cử cho các ứng cử viên Cộng Hòa.

Các quan sát viên nhận thấy đây là quyết định dứt khoát của chính phủ Trump về luật di dân của Hoa Kỳ cứ ‘nhì nhằng’ từ lâu không rõ ràng, khiến nhiều di dân lợi dụng bỏ trốn nghèo đói và bạo lực ở quê nhà tìm cách trú thân dài lâu ở Hoa Kỳ. Nhưng trong tuyên bố mới người ta chưa rõ công dân quốc gia nào sẽ bị cấm.

Sắc lệnh hành chính này giống như một lệnh mà TT Trump đã ký trước đây nhằm cấm công dân nhiều quốc gia Hồi giáo không được vào Hoa Kỳ, chỉ vài ngày sau khi ông mới nhậm chức, gây xáo trộn ở nhiều phi trường và chỉ trích từ nhiều giới.

Hiện nay đoàn caravan di dân gồm từ 4,000 đến 5,000 người đã đến Mexico City, nhưng có thêm nhiều đoàn caravan nhỏ hơn, mỗi đoàn gồm vài trăm người, được biết cũng đã lên đường tiến về Hoa Kỳ rối.

Trần Vũ (Reuters và New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments