TT Trump: Kim Jong Un sẽ nhanh chóng hối tiếc nếu đe doạ Guam

Photo Credit: AP

Bedminster, New Jersey (AP) — Mỹ và Bắc Hàn vẫn tiếp tục đấu khẩu, đe doạ lẫn nhau.
Sau những lời đe nẹt Bình Nhưỡng trên Twitter vào sáng sớm, Tổng thống Mỹ tiếp tục cảnh cáo, lần này nhắm thẳng vào lãnh đạo quốc gia cộng sản. Ông Donald Trump cho rằng, Chủ tịch Kim Jong Un “sẽ nhanh chóng hối tiếc” nếu tiếp tục đe doạ lãnh thổ Hoa Kỳ, hay đồng minh Mỹ. “Nếu tiếp tục đe doạ công khai theo cách lâu nay ông ta và gia đình ông ta vẫn làm hoặc có hành động gì với Guam hay bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ, đồng minh của Hoa Kỳ thì ông ta sẽ thực sự hối tiếc, sẽ nhanh chóng hối tiếc,” ông Trump tuyên bố.

Photo Credit: AP

Sáng sớm hôm nay, ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng, quân đội Hoa Kỳ đã “sẵn sàng nhả đạn” nếu quốc gia cộng sản cô lập hành động không khôn ngoan.

Căng thẳng “võ mồm” giữa hai bên chưa có dấu hiệu giảm kể từ cuối tuần trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dưới sự thúc đẩy của Mỹ đã phê chuẩn lệnh chế tài Bắc Hàn mới, gắt gao và cứng rắn hơn, dẫn đến Bình Nhưỡng đáp trả bằng thông báo sẽ dùng hoả tiễn tầm trung tấn công vùng biển gần Guam.

Có dấu hiệu cho thấy quân đội Mỹ đang chuẩn bị hành động tức thời, nhưng cánh cửa ngoại giao quan trọng, bình lặng phía sau vẫn mở. Như AP tường trình vào sáng thứ sáu, đối thoại giữa Bắc Hàn và một viên chức Hoa Kỳ vẫn tiếp tục qua con đường không chính thức như trước đây từng đàm phán trao trả người Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ. Các cuộc đối thoại được mở rộng nhằm giải quyết tình trạng suy thoái giữa mối quan hệ giữa hai bên, theo các viên chức dấu tên.

Việc Tổng thống Donald Trump vạch ra một “lằn ranh đỏ” mới cho Bắc Hàn liệu có tác dụng hay không, cho đến giờ vẫn còn nhiều hoài nghi. Trước đây, ông Trump rừng đưa ra “lằn ranh đỏ” cảnh cáo Bình Nhưỡng nhưng Kim Jong Un dường như chẳng biết đến “lằn ranh đỏ” là gì, ông ta vẫn phớt lờ cảnh cáo, đe doạ và các biện pháp chế tài từ cộng đồng quốc tế.

Và một hành động quân sự, nếu có xảy ra lúc này, đều gây tổn thất cho cả hai bên, và gây bất ổn thế giới. Chính vì vậy, cộng đồng quốc tế kêu gọi hai bên kiềm chế.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today