The Hill – Hôm thứ tư 16/8 TT Donald Trump nói lãnh tụ Kim Jong un của Bắc Hàn đã có ‘quyết định khôn ngoan’ khi ra lệnh Băc Hàn không bắn hỏa tiễn vào đảo Guam như đã từng đe dọa.
TT Trump viết trên Tweeter như sau hôm nay: “Kim Jong Un đã có một quyết định rất khôn ngoan, có cân nhắc kỹ lưởng, vì nếu làm trái lại, hậu quả sẽ khủng khiếp và không sao chấp nhận được”
TT Trump nêu ý kiến của mình, sau khi có tin trước đó là Chủ tịch Bắc Hàn quyết định không cho bắn hỏa tiễn, nhưng cảnh cáo là có thể “thay đổi ý định, trong trường hợp bọn Yankee cứ tiếp tục các hành động cẩu thả nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên”
Trước không lâu, TT Trump có những lời lẽ hết sức cứng rắn và mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng, ông tuyên bố ‘Bắc Hàn sẽ hứng bão lửa nếu cứ tiếp tục đe dọa Mỹ và đồng minh’, sau đó ông cho hay ‘Mỹ đã lên đạn, nếu Bắc Hàn hành động thiếu chính chắn’
Vào đầu tuần, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis cũng đưa ra lời cảnh cáo là “nếu hỏa tiễn Bắc Hàn chạm đến lãnh thổ Hoa Kỳ, chuyện này được xem là hành động gây chiến”
Được biết ông Mattis đã nói như sau: “Nếu hỏa tiễn Bắc Hàn bắn về hướng Hoa Kỳ, tôi cho là trong trường hợp này họ đã tấn công nước Mỹ, họ mà làm như thế là xong ngay, trò chơi bắt đầu đấy”
Loại hỏa tiễn liên lục địa Hwasong của Bắc Hàn sẽ mất khoảng 14 phút để bay đến đảo Guam và trên đảo này đã có bố trí các giàn hỏa tiễn phòng không THAAD tối tân rồi.
Đào Nguyên