Thursday, January 26, 2023
spot_img

TT Trump: Kiên nhẫn với Bắc Hàn đã cạn!

 

Washington (CBS News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay tuyên bố, kiên nhẫn với Bắc Hàn đã cạn.

“Chiến lược kiên nhẫn với chế độ Bắc Hàn đã thất bại!” ông Trump cho biết khi xuất hiện cùng với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Toà Bạch Ốc. “Trong nhiều năm qua, chiến lược này thất bại. Thành thật mà nói, sự kiên nhẫn đó đã chấm dứt!”

Ông Trump cho biết, Hoa Kỳ đang làm việc chặt chẽ với Nam Hàn, Nhật và các quốc gia khác trên thế giới về “một loạt các biện pháp an ninh ngoại giao và kinh tế để bảo vệ đồng minh và công dân của chúng ta khỏi mối nguy hiểm Bắc Hàn.” Đáng chú ý, Tổng thống Hoa Kỳ không nhắc đến Trung Quốc.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho hay, ông cùng ông Trump “quyết định đặt ưu tiên hàng đầu” về vấn đề Bắc Hàn. Những đe doạ từ Bình Nhưỡng, theo ông Moon, sẽ gặp phải “phản ứng khắc nghiệt.” “Tổng thống Trump và tôi đồng ý rằng, chỉ có an ninh vững mạnh mới có thể mang lại hoà bình đích thực,” ông Moon tuyên bố.

TT Trump tiếp đón TT Nam Hàn Moon Jae-in. Photo Credit: AP

Ngoài tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo không trả lời câu hỏi từ truyền thông.

Tổng thống Mỹ cũng tập trung vào thương mại trong cuộc gặp gỡ, đón tiếp người đồng nhiệm. Đứng cách ông Moon vài feet, ông Trump lên tiếng chê bai hiệp ước thương mại hiện hành với Nam Hàn, và cho hay, hai bên đồng ý sẽ cùng tiến tới một thoả thuận tốt hơn.

Ông Trump gọi thoả thuận thương mại tự do với Nam Hàn (KORUS) “không phải là một thoả thuận tốt,” làm gia tăng thâm thủng thương mại hàng chục tỉ Mỹ kim. Tổng thống cho hay, ông và đồng nhiệm sẽ cùng tạo một sân chơi thương mại bình đẳng. Ông Trump cũng kêu gọi Nam Hàn “ngưng xuất khẩu thép phế thải” vào Mỹ. “Hai bên sẽ cùng làm việc về những vấn đề này, và họ sẽ ký một thoả thuận tốt cho cả Nam Hàn và Hoa Kỳ,” ông Trump tuyên bố. Trước đây, ông Trump từng cho rằng, thoả thuận thương mại hiện hành “giết chết công ăn việc làm” của người Mỹ.

Nhưng chỉ mới một ngày trước, tại một sự kiện của Phòng Thương maị Hoa Kỳ, ông Moon ca ngợi thoả thuận thương mại 5 năm tuổi với Hoa Kỳ đã “tạo công ăn việc làm.” Tổng thống Nam Hàn đặc biệt ca ngợi thoả thuận KORUS có ý nghĩa cho ngành sản xuất xe hơi khi nhiều chiếc Hyundai và Kia bây giờ được sản xuất tại Mỹ. Tại Vườn hồng hôm nay, ông Moon không nhắc đến bất cứ bàn luận thương mại nào với ông Trump.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tại buổi họp nội các ngày hôm nay cũng tập trung vào “bất cân bằng thương mại” với Nam Hàn. “Bất cân bằng thương mại với Nam Hàn tăng gấp đôi kể từ khi hiệp ước KORUS có hiệu lực,” ông Ross nói, theo tường trình từ Toà Bạch Ốc. Bộ trưởng Thương mại cũng chỉ ra thép và các sản phẩm khác của Nam Hàn tràn ngập thị trường Mỹ.

Hương Giang (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments