Friday, December 8, 2023
spot_img

TT Trump không xin lỗi đã tố cáo Anh nghe lén theo lệnh Obama

Calitoday News -Tổng thống Donald Trump tỏ dấu hiệu không lùi bước trong cáo buộc vô căn cứ của Toà Bạch Ốc cho rằng Cơ quan Tình báo Anh quốc đã bí mật theo dõi ông trong thời kỳ vận động tranh cử theo lệnh của cựu Tổng thống Barack Obama.

Mặc dù các cố vấn của Tổng thống từ tối thứ 5 đã tìm cách xoa dịu các quan chức chính phủ Anh đang rất giận dữ, nhưng ông Trump tỏ rõ quan điểm, Toà Bạch Ốc chẳng có lý do gì xin lỗi hoặc rút lại lời cáo buộc. Tổng thống cho rằng, phát ngôn nhân của mình chẳng qua chỉ lặp lại thông tin từ đài Fox News.

“Chúng tôi chẳng nói gì cả,” Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của ký giả Đức tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Angela Merkel. “Chúng tôi chỉ trích dẫn từ một chuyên viên pháp lý tài năng, người có trách nhiệm những điều nói trên truyền hình. Tôi không dựng lên.” Ông Trum cũng nói thêm, “Quý vị đừng hỏi tôi, hãy hỏi đài Fox.”

Photo Courtesy: New York Times

Sau buổi họp báo, phát ngôn nhân Sean Spicer đã lặp lại giọng điệu ngang ngạnh của ông Trump. “Tôi không tin chúng tôi hối tiếc điều gì,” ông Spicer tuyên bố trước các ký giả. “Như Tổng thống đã nói, tôi chỉ đơn giản đọc từ các tường trình của truyền thông.

Không lâu sau, Fox lên tiếng rút tuyên bố của bình luận viên, cựu chánh án Andrew Napolitano. “Fox News không thể xác minh những thông tin và bình luận của chánh án Napolitano,” xướng ngôn viên Shepard Smith công bố trên làn sóng. “Fox News không tìm thấy chứng cớ Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm bị giám sát dưới bất cứ hình thức nào, bất cứ lúc nào. Chấm hết.”

Trước đó, phát ngôn nhân của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Toà Bạch Ốc rút lại các lời cáo buộc. “Chúng tôi tuyên bố rõ ràng với chính phủ Mỹ rằng những tuyên bố đó vô lý và không đáng để ý. Chúng tôi đã nhận được bảo đảm những cáo buộc như vậy sẽ không lặp lại,” phát ngôn nhân nói.

Trong buổi họp báo vào ngày 16 tháng 3, ông Spicer đã đọc lời bình luận của ông Napolitano trên đài Fox, cho rằng “Ba nguồn tình báo đã thông báo cho Fox News rằng Tổng thống Obama không chỉ thị Cơ quan An Ninh Quốc Gia, CIA, FBI và ngay cả Bộ Tư pháp mà lại nhờ đến Cơ quan Tình báo Anh, thu thập biên bản ghi lại các cuộc hội thoại của ông Trump trong thời gian vận động tranh cử.

Phía Anh lập tức phản đối dữ dội, cho rằng thông tin trên “hoàn toàn vô lý, lố bịch.”

Hương Giang (Lược dịch từ New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img