Tuesday, June 6, 2023
spot_img

TT Trump không ủng hộ bất cứ đề nghị kiểm soát súng ống nào

 

Washington Post – TT Trump không nồng nhiệt ủng hộ bất cứ một đề nghị lập pháp nào về chuyện gia tăng kiểm soát súng ống, trong lúc các nhà lập pháp Hoa Kỳ vẫn cho là số phận của bất kỳ thay đổi luật lệ về súng nào cũng nằm trong tay ông.

Trong lúc các nhà lãnh đạo Thượng Viện đang xem xét một khả năng thông qua một dự luật nhằm tăng cường cho hệ thống tra xét căn bản cho những ai muốn mua súng thì Hạ Viện có vẻ im lìm và TT Trump thì không đả động gì đến chuyện súng ống, ông chỉ bàn về an ninh trường học mà thôi.

Trong cuộc họp với các Thống Đốc hôm qua, TT Trump đã dành phần lớn chỉ trích nhắm vào một nhân viên cảnh sát là ông Scot Peterson tuy có súng nhưng không dám xông vào can thiệp khi sát thủ Nikolas Cruz ra tay tàn sát bạn bè.

TT Trump phát biểu trong một cuộc họp với các thống đốc ngày hôm qua. Photo Credit: AP

Chẳng những nói là ông tin mình sẽ xông vào trường học có nổ súng dù trong tay không có vũ khí, ông cũng nói các vị Thống Đốc cũng làm giống như ông mà thôi.

TT Trump còn cho hay ‘mối quan hệ mật thiết’ của ông với lãnh đạo của Hiệp hội NRA khi nói ‘họ đứng về phe chúng ta’ và cho hay ‘ông tiên đoán các tổ chức bảo vệ quyền có súng sẽ làm cái gì đó nhằm trả lời cho mối lo lắng của dân chúng Hoa Kỳ đang dâng cao về bạo động súng đạn.

Các quan sát viên có cảm giác Quốc Hội Hoa Kỳ chưa sẵn sàng cho chuyện kiểm soát súng ống do có nhiều chia rẽ ý kiến. TNS Cộng Hòa Steve Daines nhận xét: “Những biện pháp đề nghị được báo chí bàn tới chưa chắc giúp giải quyết vấn đề đâu”

Thượng Viện có thể sẽ ủng hộ một giải pháp lưỡng đảng gọi là Fix NICS Act, vốn cũng được NRA ủng hộ, nhằm tạo ra thêm áp lực bắt các cơ quan phải báo cáo đầy đủ thông tin về những ai muốn mua súng.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT