Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TT Trump: Không rút mà tăng thêm quân đến Afghanistan

WASHINGTON (AP) — Tổng thống Donald Trump vào tối thứ hai tuyên bố Hoa Kỳ phải tiếp tục cuộc chiến ở Afghanistan để tránh hậu quả “dự đoán trước và không thể chấp nhận được” nếu nhanh chóng rút quân ra khỏi quốc gia nơi quân đội Mỹ hiện diện nhiều năm nay.  

Trong bài phát biểu trước quốc gia, Tổng thống cho biết, “suy nghĩ bản năng ban đầu là nên rút quân,” ý ám chỉ quan điểm lâu nay trước khi trở thành Tổng tư lệnh Hoa Kỳ rằng Afghanistan là một vũng lầy mà Mỹ cần phải rút ra  nhanh. Nhưng kể từ khi nhậm chức, ông Trump xác định, cách này có thể tạo nên vùng đệm cho các tổ chức khủng bố bao  gồm al-Qaida và ISIS  nhanh chóng tràn vào, là bàn đệm chống Mỹ.  “Tôi kết luận rằng, các mối đe doạ an ninh mà chúng ta đối diện ở Afgahnistan và trong khu vực lớn hơn nhiều,” ông Trump nói.

Photo Courtesy: AP

Mặc dù bài diễn văn được xem là thông báo chính thức về chính sách dối với Afghanistan nhưng Tổng thống Mỹ không đưa ra thông tin cụ thể, không tiết lộ Mỹ sẽ bổ sung thêm bao nhiêu quân đến Afghnistan. “Chúng ta sẽ không bàn về số quân hoặc kế hoạch tăng cường hoạt động quân sự,” ông Trump tuyên bố. chiến lược từ bây giờ sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế trên chiến trường.

Trước đó Ngũ Giác Đài đề nghị tăng gần 4000 quân, bổ sung thêm vào lực lượng khoảng 8.400 binh lính Mỹ hiện đang  đóng ở Afghanistan. Vào thời điểm cao nhất, dưới thời chính quyền Obama năm 2010-2011, Mỹ hiện diện với gần 100.000 quân ở đó.

Ông Trump cho rằng, người dân Mỹ mệt mỏi vì chiến tranh mãi mà không chiến thắng. “Tôi chia sẻ sự bực bội của người dân,” ông Trump phát biểu từ Căn cứ quân sự Myer-Henderson Hall ở Arlington, Virginia. “Cuối cùng, chúng ta sẽ chiến thắng,” Tổng thống Mỹ nhất mạnh.

Quyết định chính sách mới đối Afghanistan được xem là thắng lợi của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tướng McMaster – cố vấn an ninh quốc gia, người cho rằng hậu quả sẽ nghiêm trọng  nếu Mỹ không hành động nhanh chóng trong việc bình ổn Afghanistan. Ngũ Giác Đài lâu nay vẫn chỉ ra việc các tổ chức cực đoan quay trở lại Iraq ngay sau khi quân đội Mỹ rút quân, và khuyến cáo bất kỳ tiến  bộ nào ở Afghanistan đều có thể mất nếu không có sự hiện diện  ổn định.

Chiến lược được thông báo chỉ một tuần sau khi ông Trump loại bỏ cố vấn chiến lược Stephen Bannon, nhân vật chống đối việc tăng thêm quân. Ông Bannon cho rằng, bổ sung quân sẽ là một bước đi trượt khỏi việc xây dựng quốc gia, và đề nghị biện pháp thay thế bằng cách sử dụng nhà thầu tư nhân thay vì lực lượng Mỹ.

Nói gì thì nói, chính sách mới là hiểm hoạ chính trị mới đối với Tổng thống do nguy cơ đẩy những người ủng hộ cốt lõi ra xa, những người không mặn mà với việc can dự của Mỹ vào các cuộc xung đột xa xôi, tiêu tốn tiền thuế vào những  vấn đề không mang lại lợi ích cho dân Mỹ.

Chỉ vài giờ trước khi ông Trump đọc bài diễn văn, Breibart News – tờ báo mạng bảo thủ nơi ông Bannon quay về làm Chủ tịch sau khi rời khỏi Toà Bạch Ốc – đã liên tục đăng những bài báo chỉ trích chính sách được dự báo trước  của Tổng thống. Một trong số này cho rằng, ông Trump đang “mở rộng tình hình thất bại.”

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments