Tuesday, November 28, 2023
spot_img

TT Trump: không muốn chiến tranh với Iran

WASHINGTON – Tổng thống Trump đã nói với Bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan, rằng ông không muốn gây chiến với Iran.

Tại phòng họp tác chiến, tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong cuộc họp ngắn về căng thẳng đang gia tăng với Iran. Tình báo Mỹ đã chỉ ra rằng Iran đã đặt hỏa tiên lên những chiếc thuyền nhỏ ở Vịnh Ba Tư, khiến người ta lo ngại rằng Tehran có thể tấn công quân đội Hoa Kỳ hoặc của các đồng minh.

Không có thông tin mới nào được trình bày trước tổng thống. Nhưng ông Trump kiên quyết nói rằng ông không muốn đụng độ quân sự với người Iran, một số viên chức cho biết.

Hôm thứ Năm, ông Trump đã được hỏi trong chuyến thăm của Tổng thống Thụy Sĩ, Ueli Maurer, liệu Hoa Kỳ có chiến tranh với Iran hay không.

TT Trump trả lời trước báo chí “Tôi hy vọng là không”

Tổng thống đã tìm cách giảm bớt các báo cáo rằng hai trợ lý diều hâu nhất của ông – cố vấn an ninh quốc gia, John R. Bolton, và Ngoại trưởng Mike Pompeo – đang làm hỏng cuộc chiến với Iran. Không có gì đáng lo ngại, ông Trump nói trong một tweet vào tối thứ Tư. Những ý kiến ​​khác nhau được đưa ra, và tôi sẽ đưa ra một quyết định.

TT Trump nói thêm rằng ông tin tưởng Iran sẽ sớm nói chuyện vói Hoa kỳ, báo hiệu về sự cởi mở đối với ngoại giao mà các viên chức cho biết không được ông Bolton hoặc ông Pompeo chia sẻ.

Phát biểu tại Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Iran ông Zarif nhấn mạnh: “Hành động leo thang căng thăng của Mỹ là không thể chấp nhận. Chúng tôi đã thể hiện sự kiềm chế tối đa, bất chấp sự thật là Mỹ đã rút khỏi JCPOA hồi tháng 5 năm ngoái”.

Ngoại trưởng Zarif nói thêm rằng Tehran vẫn “cam kết” duy trì JCPOA, khẳng định những đánh giá cho thấy Tehran vẫn tuân thủ thỏa thuận đa phương này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington không tìm kiếm chiến tranh với Tehran trong khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan khẳng định quân đội sẽ sẵn sàng nếu ngoại giao thất bại.

Nếu Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Trung Đông và phương án triển khai 120.000 binh sĩ được lựa chọn, sẽ mất khoảng vài tuần để đưa hết số quân này tới khu vực, theo tính toán của tờ New York Times.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã căng thẳng trở lại dưới thời Tổng thống Trump sau khi ông quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 bao gồm Mỹ.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img