Friday, February 3, 2023
spot_img

TT Trump khởi đầu ở Châu Âu trong sự giận dữ của Anh

AP – TT Donald Trump bắt đầu hôm thứ năm 25/5 cuộc gặp gỡ với các lãnh tụ Châu Âu trong bầu không khí giận dữ của phía Anh vì vụ đánh bom khủng bố ở Manchester hôm đầu tuần khiến 22 người thiệt mạng.

Một viên chức Anh hôm thứ năm cũng tuyên bố cảnh sát của Manchester quyết định không chia sẻ thêm thông tin về vụ điều tra cho Mỹ vì cáo buộc phía Hoa Kỳ làm lộ thông tin. Bầu không khí bất hòa khi TT Trump đến Brussels, trong chuyến công du đầu tiên đến Châu Âu của ông.

Photo Credit: AP

Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu EU Donald Tusk cho là thế nào cũng có bất hòa ý kiến về Nga giữa Châu Âu và Hoa Kỳ, vì các lãnh tụ Châu Âu nóng ruột muốn thấy ông Trump tuyên bố trung thành với một điều lệ quan trọng của NATO.

Thủ tướng Anh Theresa May cho hay bà có kế hoạch sẽ bàn thảo với TT Trump về chuyện Hoa Kỳ làm lộ thông tin để chứng tỏ cho ông Trump thấy là “tin tức tình báo chia sẻ trong nội bộ cần phải được các bên bảo vệ an toàn”

Các viên chức Anh đặc biệt tức giận chuyện báo New York Times in hình ảnh cho thấy có dấu hiệu bom đã được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố Manchester, dù chưa rõ là liệu ảnh như thế có phải do viên chức Hoa Kỳ cung cấp cho báo NYT hay không.

TT Trump cũng không trả lời những câu hỏi của báo chí về chuyện liệu người Anh có thể tin được Hoa Kỳ về các vấn đề tế nhị trong tình báo hay không. TT Trump đã thay đổi cái nhìn về NATO gần đây và từng nói sự hợp tác giữa Mỹ và NATO là “cần thiết”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments