Friday, January 27, 2023
spot_img

TT Trump khen ngợi chính phủ Mexico đã làm tan rã đoàn lữ hành di dân

Bloomberg – Chỉ một ngày sau khi có quyết định điều động Vệ Binh Quốc Gia về vùng biên giới phía nam, TT Trump đã lên tiếng ca ngợi chính quyền của Mexico đã làm tan rã một đoàn lữ hành cả ngàn người, gồm đa số là dân Trung Mỹ, đang tiến về biên giới Mexico-Hoa Kỳ.

Trên mạng Twitter gửi ra hôm thứ năm 5/4, TT Trump viết: “Nhờ các luật lệ di dân mạnh mẽ và lòng quyết tâm của các viên chức Mexico, đoàn lữ hành di dân đã bị tan rã phần lớn và như thế tránh được một quang cảnh khó coi khổng lổ ở biên giới”

TT Trump viết thêm: “Nhờ những nổ lực của chính phủ hoa Kỳ, chuyện vượt biên lậu vào Mỹ vẫn không sao chấp nhận được và đang ở mức thấp nhất từ 46 năm qua, chúng ta hãy ngăn chặn ma túy xâm nhập qua biên giới”

Các lực lượng cảnh sát địa phương của Mexico đã xuất hiện và cùng đi với những người di dân ở Matias Romero ở Mexico hôm 3 tháng 4 để giám sát họ.

Photo Credit: Bloomberg

Hãng tin CNN cho biết những người tổ chức của đoàn lữ hành có dự tính sẽ phân chia đoàn người ra thành các toán nhỏ, có một số thành viên của đoàn lữ hành muốn xin tị nạn ở Mexico trong lúc có khoảng 200 người muốn di chuyển vào Hoa Kỳ.

Vào ngày 1 tháng 4 có một nhóm di dân từ Nam Mỹ nữa đã dùng xe hỏa đến Matias Romero. TT Trump cảnh cáo an ninh quốc gia bị đe dọa do ‘hoạt động di dân bất hợp pháp dữ dội này’, kể cả mối đe dọa từ ma túy và băng đảng như nhóm MS-13 khét tiếng.

Hiện nay người ta cũng không rõ TT Trump yêu cầu có bao nhiêu Vệ Binh Quốc Gia sẽ được điều động tới biên giới phía nam, nhưng ông nói rõ là chuyện này phải hoàn tất trong vòng 30 ngày.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments