Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Trump kêu gọi nên cho Nga tái hội nhập vào nhóm G-7

Washington Post – Hôm thứ sáu 8/6 TT Trump tuyên bố nên để cho Nga tái hội nhập vào nhóm các cường quốc kinh tế G-7, một chủ trương đi ngược với các lãnh tụ phương Tây khác, vốn muốn Nga bị gạt ra ngoài sau khi đã sát nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea vào lãnh thổ mình vào năm 2014.

Trước khi rời Tòa Bạch Ốc lên đường bay sang Canada, TT Trump nói: “Tôi thì yêu đất nước mình. Tôi đã là cơn ác mộng tồi tệ nhất cho Nga, nhưng dù nói như vậy, tôi thấy Nga nên có mặt trong hội nghị này, nói như thế có vẻ không hay về chính trị, nhưng chúng ta cần có cả thế giới mà, họ nên cho phép Nga trở lại”

Các ngành tình báo Hoa Kỳ tin là Nga đã chen vào cuộc bầu cử Hoa kỳ năm 2016 và một trong các chủ đề bàn luận tại Hội nghị G-7 lần này chính là làm sao tập trung bảo vệ các nền dân chủ không bị ngoại bang can thiệp phá rối.

Kể từ khi lên làm Tổng Thống, ông Trump luôn tìm cách cải thiện mối bang giao Nga-Mỹ, tuy chính phủ Hoa Kỳ và các cường quốc khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga sau vụ bán đảo Crimea và các lệnh này vẫn còn hiệu lực cho đến nay.

TT Trump phát biểu trước khi đi Canada để tham dự hội nghi G7. Phtoo Credit: WP

Ngoài ra TT Trump còn lập lại kế hoạch của ông về chủ trương cứng rắn của Hoa Kỳ về mặt mậu dịch đối với các đồng minh ở hội nghị G-7 và đe dọa một lần nữa sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước NAFTA.

Ông nói: “Chúng ta sẽ thảo luận về hiệp ước bất bình đẳng này, chúng ta sẽ thay đổi nó, họ phải hiểu như vậy, nếu không, chúng tôi sẽ chấm dứt hiệp ước này”

Trong một bức Twitter gửi ra sáng nay, TT Trump viết: “Tôi sẽ siết lại các hiệp ước thương mại bất bình đẳng cho Hoa Kỳ với các thành viên của khối G-7, nếu không được như thế Hoa Kỳ vẫn là kẻ chiến thắng”

Tối thứ Năm, khi căng thẳng giữa Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau dường như sôi sục, lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế mới và các hình phạt kinh tế khác đối với Canada và Liên minh châu Âu nếu họ không nhập khẩu hàng hoá của Mỹ nhiều hơn vào quốc gia của họ.

Macron hôm thứ Năm cho biết Trump đang cách ly Hoa Kỳ và cho rằng các nhà lãnh đạo nước ngoài có thể chỉ đợi cho đến khi thời gian của Trump tại Toà Bạch Ốc kết thúc trước khi tái hợp với Hoa Kỳ.

Trump hiện đang tham gia vào một loạt các cuộc chiến tranh thương mại với nhiều quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á, có thể ảnh hưởng đến hàng trăm tỷ đô la hàng hóa, bao gồm cả ô tô, nông sản và công nghệ. Ông muốn châu Âu và Nhật Bản giảm thuế nhập khẩu ô tô. Ông muốn Trung Quốc mua thêm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng từ Hoa Kỳ. Ông đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo Mexico cho một loạt các thay đổi đối với NAFTA, và ông muốn toàn bộ hiệp ước đó hết hạn sau năm năm.

Quan điểm của ông là các nước khác đã áp đặt mức thuế không công bằngvà làm hạn chế nhập khẩu của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ , điều này đã vô tình cho phép các nước này mang hàng hóa giá rẻ vào Hoa Kỳ, làm tổn thương các công ty Mỹ và công nhân Mỹ.

Trump dự kiến sẽ gặp Macron và Trudeau vào thứ Sáu, và sau đó ông sẽ rời hội nghị thượng đỉnh G-7 sớm vào thứ Bảy

Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, cho phép Trump vượt qua tầm ảnh hưởng với bất kỳ quyết định nào ông đưa ra để tái cơ cấu các mối quan hệ thương mại. Các nhà lãnh đạo nước ngoài phải đối mặt với những quyết định khó khăn về việc liệu có đồng ý với một số nhu cầu thương mại của Trump để bảo tồn mối quan hệ hay từ chối và mạo hiểm rủi ro của Trump.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments