Saturday, December 2, 2023
spot_img

TT Trump kêu gọi lòng yêu nước trong chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc

Politico – TT Trump và các đồng minh của ông kêu gọi kêu gọi lòng yêu nước trong cuộc chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc, bằng cách thực hiện ‘các hy sinh’ của riêng mình.

Trong cách sử dụng từ ngữ khi quốc gia bị khủng hoảng hay thậm chí có chiến tranh, TT Trump đang nhắm đầu tiên vào giới nông gia Hoa Kỳ, vốn là thành phần bị thiệt thòi mạnh nhất.

Sau khi Trung Quốc loan báo gia tăng mức thuế quan lên 60 tỉ đô la hàng Hoa Kỳ, TT Trump viết trên Twitter như sau: “Những nông gia yêu nước của chúng ta sẽ là một trong các thành phần hưởng lợi nhiều nhất của chuyện đang xảy ra”

TT Trump là người hay nhắc đến lòng yêu nước, thí dụ như ông thúc giục các cấp lãnh đạo liên đoàn NFL của môn football hãy sa thải các cầu thủ nào phản đối chuyện chào quốc kỳ.

Chiến trận thương mại với Trung Quốc là trường hợp đầu tiên mà TT Trump kêu gọi lòng ái quốc rộng rãi, vì không chỉ có các nông gia, ông còn kêu gọi các công nhân trong các ngành công nghiệp đang bị lao đao vì thuế tăng cũng nên nghĩ đến quốc gia.

Trong lịch sử, ít có TT Hoa Kỳ kêu gọi lòng ái quốc và hy sinh với dân chúng. Năm 1977 khi có khủng hoảng năng lượng xảy ra, cựu TT Jimmy Carter cũng kêu gọi dân chúng Mỹ lái xe ít hơn, đi chung xe và thậm chí bớt xài máy điều hòa nhằm tiết kiện năng lượng.

Sử gia Allan Litchman thuộc dại học American University nhắc đến Đệ Nhị Thế Chiến như sau: “Hy sinh là chủ đề chính mà cố TT Franklin Roosevelt hay đề cập, binh sĩ Mỹ hy sinh ngoài chiến trường và dân chúng Mỹ cũng hy sinh để đi đến chiến thắng sau cùng”

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img