Friday, December 2, 2022
spot_img

TT Trump kêu gọi giới hạn số nhiệm kỳ của các nhà lập pháp

The Hill – Hôm thứ hai 30/4 TT Trump có dấu hiệu ông ủng hiệu sự giới hạn của số lần ra tranh cử phục vụ của các nhà lập pháp trong Quốc Hội Hoa Kỳ, ông cho hay đã thảo luận vấn đề này với các nhà lập pháp đang ở nhiệm kỳ đầu tiên.

Trên trang mạng Twitter, TT Trump viết: “Tôi mới có một cuộc gặp gỡ nổi bật với một nhóm các nhà lập pháp lưỡng viện mới mẻ của Quốc Hội, họ bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ phải có mức giới hạn cho những lần ra tranh cử của các nhà lập pháp, tôi hoàn toàn ủng hộ họ”

Đây không phải là lần đầu tiên TT Trump có ý kiến về vấn đề này, trong lúc một số nhà lập pháp bảo thủ ủng hộ ý kiến này thì các lãnh đạo của Cộng Hòa tỏ vẻ không hào hứng gì cả.

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mith McConnell từng nói như sau trong một cuộc họp báo vào năm 2016: “Tôi có thể nói thật ra chúng tôi đã có giới hạn rồi, đó chính là những lần bầu cử, Thượng Viện sẽ không tổ chức bỏ phiếu lấy ý kiến về chuyện này đâu”

Photo Credit: The Hill

Trong lúc vận động tranh cử vào năm 2016, TT Trump từng tuyên bố ông sẽ gây sức ép nhằm tiến tới một tu chính án thay đổi Hiến Pháp về mức giới hạn này. Theo Hiến Pháp hiện nay thì một Thượng Nghị Sĩ có nhiệm kỳ kéo dài 6 năm một lần và một Dân Biểu có nhiệm kỳ 2 năm, nhưng họ có quyền tái ứng cử bao nhiêu lần cũng được, nếu họ muốn.

Cứ mỗi 2 năm lại phải tổ chức lại một kỳ bầu cử nhằm thay thế khoảng 1/3 số 100 TNS tại vị của Thượng Viện, gọi là ‘bầu cử giữa kỳ’

Những đề nghị thay đổi của TT Trump nằm trong kế hoạch hành động 5 điểm về đạo đức mà ông từng giới thiệu như chủ trương “làm khô đầm lầy” cho nền chính trị của Hoa Thịnh Đốn trước đây.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments