Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Trump kêu gọi cắt giảm 15 tỉ đô la trong ngân sách đã thông qua

Washington Post – TT Trump đã chuyển qua cho Quốc Hội một kế hoạch nhằm kêu gọi phải giảm bớt 15 tỉ đô la trong dự thảo ngân sách đã được Quốc Hội chuẩn thuận, vì ông e ngại những người Cộng Hòa bảo thủ sẽ tức giận do thâm thủng ngân sách sẽ tăng thêm vì ngân sách này.

Trong số phân nữa tổng số tiền bị đề nghị cắt giảm có hai chương trình về bảo hiểm y tế sẽ bị ảnh hưởng, đầu tiên là chương trình Children’s Health Insurance Program (CHIP) mà các viên chức Tòa Bạch Ốc cho là đã hết hạn vào năm 2017.

Phần thứ nhì là số tiền 800 triệu đô la cắt giảm từ chương trình Obamacare năm 2010 nhằm phụ giúp cho hệ thống trả tiền và dịch vụ cung cấp cho các kiểu mẫu thanh toán khác nhau của khách hang mua BHYT Obamacare.

Đó chỉ là hai trong nhiều chương trình, hơn 30 chương trình, mà Tòa Bạch Ốc dự định đề nghị cho Quốc Hội giảm chi tiêu, tức rút lại những món tiền lúc trước Quốc Hội đã bỏ phiếu chấp thuận.

Sau khi TT Trump gửi các đề nghị qua, các nhà lập pháp sẽ có 45 ngày để bỏ phiếu, hoặc ủng hộ hoặc bác bỏ. Nếu ủng hộ, toàn bộ 15 tỉ đô la này chiếm chưa đến 0.4% tồng số tiền của ngân sách mà Quốc Hội đã đồng ý thông qua cho ngân sách năm 2018.

Photo Credit: WP

Nhiều nhà lập pháp Dân Chủ tỏ vẻ không mặn mà lắm với đề nghị của chính phủ Trump vì họ chủ trương tăng thêm, chứ không giảm, ủng hộ tài chính cho chương trình CHIP và thường ‘dị ứng’ với bất cứ cắt giảm chi tiêu nào cho chương trình Obamacare.

Phe bảo thủ Cộng Hòa đã tỏ ra tức giận trong tháng 3 khi TT Trump ký đề nghị một ngân sách 1.3 ngàn tỉ đô la cho Quốc Hội bỏ phiếu, kể cả bao gồm nhiều chương trình chi tiêu do Dân Chủ yêu cầu, và họ đòi phải ‘cắt bớt’ từ 30 đến 60 tỉ trong ngân sách này.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments