Sunday, September 24, 2023
spot_img

TT Trump kêu gọi cần trấn áp di dân lậu sau cái chết của một cầu thủ

The Hill – Hôm thứ ba 6/2 TT Trump đã lại lên tiếng kêu gọi lần nữa cần trấn áp di dân lậu sau khi cảnh sát điều tra cho hay kẻ đã giết chết cầu thủ Edwin Jackson của hội tuyển Indianapolis Colts là một người tài xế lái xe say rượu và người này là di dân lậu.

TT Trump gửi ra tweet như sau: “Thật đáng buồn khi một kẻ di dân lậu đã giết chết Edwin Jackson của đội Colts, thảm kịch này, cũng như nhiều cái khác, đã có thể ngăn chặn được. Chúng ta cần Dân Chủ phải có thái độ cứng rắn trong vấn đề Biên Giới và vấn đề di dân lậu và phải nhanh chóng mới được”

Cầu thủ Jackson bị giết hôm chủ nhật khi một xe bán tải Ford F-150 húc mạnh vào anh và một người nữa bên đường của một xa lộ tại Indianapolis. CNN cho hay cảnh sát tiểu bang Indiana đã nhận diện người tài xế là Manuel Orrego-savala, một công dân Guatamala nhập cư lậu vào Mỹ.

Một kẻ di dân lậu đã giết chết Edwin Jackson của đội Colts. Photo Credit: The Hill

CNN cho hay Orrego-Savala đã hai lần bị trục xuất ra khỏi Hoa kỳ, một lần vào năm 2007 và lần thứ nhì vào năm 2009. TT Trump hay dùng những lần phạm tội đủ loại của cộng đồng di dân lậu đang sống ở Mỹ là chứng cớ hậu thuẫn cho kêu gọi phải gia tăng trấn áp họ và gia tăng các biện pháp an ninh.

Một trong các vụ nói trên là chuyện cô Kate Steinle, 32 tuổi bị một kẻ di dân lậu bắn chết vào năm 2015. TT Trump đã nhắc đến vụ này trong khi đi vận động tranh cử Tổng Thống như là một thí dụ rõ ràng cho nhu cầu phải trấn áp và làm giảm bớt số người di dân lậu vào Hoa Kỳ.

Thủ phạm giết người là Jose Garcia Zarate, trong phiên tòa vào tháng 11 năm 2017 lại được tòa tha bổng về các tội giết người, chỉ bị kết án về tội có vũ khí bất hợp pháp. TT Trump rất tức giận về bản án này, mà ông gọi là ‘sự sai trái hoàn toàn của công lý’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img