Tuesday, December 5, 2023
spot_img

TT Trump ‘kết bè’ với Dân Chủ trong vấn đề nâng nợ trần

Washington Post – Hôm thứ tư 6/9 TT Trump đã làm bối rối không ít các nhà lãnh đạo của Cộng Hòa khi ông ‘đứng cùng phe’ với Dân Chủ trong vấn đề tài trợ cho chính phủ và nâng mức nợ trần.

Trong một cuộc tiếp xúc ở Tòa Bạch Ốc với các nhà lãnh đạo Quốc Hội Mỹ, TT Trump tỏ ra đồng ý với Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện là TNS Charles E.Schump và với Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, về kế hoạch kéo dài 3 tháng về tài trợ chính phủ và nâng mức nợ trần.

Tuyên bố với các nhà báo trên máy bay Air Force One trên đường đi North Dakota, ông Trump nói: “Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện rất tốt đẹp với Nancy Pelosy và Chuck Schumer, chúng tôi đồng ý kéo dài 3 tháng về mức nâng nợ trần lên, vì chuyện này rất quan trọng”

TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện, nhận định: “TT Trump dã đồng ý với hai nhà lãnh đạo Dân Chủ là phải kéo dài thời gian đến tháng 12, tôi sẽ làm như thế và chúng tôi sẽ cố gắng tìm đủ 60 phiếu để khởi động”

Photo Courtesy: AP

Trước khi TT Trump có ý kiến, chỉ 1 giờ trước đó, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan còn tấn công chỉ trích cánh Dân Chủ ‘chơi trò chính trị với khoảng tiền phải đưa ra cứu giúp các nạn nhân bão Harvey’ khi muốn kéo dài thêm 3 tháng như thế.

Nhưng TT Trump không đồng ý với ông Ryan, khi ông nói: “Chính yếu là chúng tôi đã đạt đến thỏa hiệp, tôi nghĩ thỏa hiệp này rất tốt đẹp. Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ chuyên nghiệp và thân tình với Dân Chủ”

Ông Schumer tuyên bố: “Thật là thở dài nhẹ nhỏm, chúng ta đã tránh được tuyên bố vỡ nợ và phải đóng cửa chính phủ, cả hai chuyện này sẽ để lại những di hại nặng nề cho tương lai”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img